Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nhằm tránh ách tắc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nhằm tránh ách tắc

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cần chuyển sang hình thức chính ngạch để thông quan thuận lợi, tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan quản lý cửa khẩu của cả Trung Quốc và Việt Nam đều phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh khiến tiến độ thông quan không được như trước đây.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch để thuận lợi cho việc thông quan, tránh tình trạng ùn tắc, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu của các tỉnh biên giới phía Bắc.

Thực tế, hàng hóa xuất khẩu chính ngạch có khả năng thông quan thuận lợi hơn so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.

Trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng về địa chỉ tiêu thụ .

Đối với nông sản, cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Trước đó, Bộ Công Thương cho biết kể từ ngày 18/8, Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng hóa ở cửa khẩu Tân Thanh để đảm bảo công tác chống dịch.

Cụ thể, Trung Quốc tuyệt đối không cho lái và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng.

Sau khi hết hàng trên xe, lái xe nước bạn đánh xe không ra bãi trao trả. Điều này gây phát sinh chi phí và khó khăn hơn cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa.

Nguồn: Doanh NGhiệp Niêm Yết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.