Châu Á: Thị trường dầu thô nhiều khởi sắc báo hiệu điều gì?

Châu Á: Thị trường dầu thô nhiều khởi sắc báo hiệu điều gì?

Trung Quốc và Nhật Bản gần đây đã tăng cường mua dầu thô trên thị trường, khiến phí bảo hiểm giao ngay cho một số hạng mục lên mức cao nhất trong vài tháng. Điều này báo hiệu rằng nhu cầu vật chất của châu Á đối với dầu thô đang tăng lên bất chấp cuộc khủng hoảng Coronavirus ở Ấn Độ, nơi tiêu thụ nhiên liệu đang giảm.

Châu Á: Thị trường dầu thô nhiều khởi sắc báo hiệu điều gì?
Ảnh minh họa

Bloomberg thông tin hôm 20/5: Các thương nhân cho biết phí bảo hiểm đối với hàng hóa thuộc một số hạng ưa thích của châu Á như ESPO của Nga và Al-Shaheen của Qatar trong những ngày gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Phí bảo hiểm tăng, cũng như sự thụt lùi ngày càng sâu sắc của cấu trúc hợp đồng tương lai Dubai, đang cho thấy nhu cầu dầu tiếp tục phục hồi ở khu vực nhập khẩu dầu quan trọng nhất. Chênh lệch là trạng thái thị trường báo hiệu nguồn cung thắt chặt hơn với giá nhanh chóng cao hơn so với giá thời điểm.

Các tín hiệu tăng về nhu cầu dầu từ Trung Quốc và Nhật Bản cho thấy nhu cầu của châu Âu cũng đã bắt đầu phục hồi khi hầu hết các nền kinh tế lớn nhất đang mở cửa trở lại.

Tại châu Á, nhu cầu của Ấn Độ đã giảm không có gì đáng ngạc nhiên trong những tuần qua, với doanh số bán xăng ước tính xuống mức thấp nhất trong một năm và tiêu thụ dầu diesel giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng ở 2 tuần đầu tiên của tháng 5.

Nhưng các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc và Nhật Bản đã tăng cường mua dầu thô từ Trung Đông và Nga.

Theo Bloomberg, Rongsheng Petrochemical Co của Trung Quốc đã mua tới 12 triệu thùng dầu từ các nhà sản xuất Trung Đông là Iraq, Oman và Abu Dhabi, đây là lần mua lớn nhất trong 7 tháng qua.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, các nhà máy lọc dầu của Nhật Bản đã mua ít nhất 5 chuyến hàng dầu loại Al-Shaheen từ Qatar với giá cao nhất trong năm nay.

Theo Petro Times

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.