Dầu vẫn có thể đạt mốc 80 USD?

Dầu vẫn có thể đạt mốc 80 USD?

Thị trường dầu thô gần đây khá bất ổn khi sản lượng bổ sung của OPEC + đi ngược lại với kỳ vọng về nhu cầu tiếp tục mạnh trong lúc lo ngại về sự tái bùng phát của Covid-19 tại các thị trường quan trọng. Tuy nhiên, một số người tin rằng dầu vẫn có thể chạm mức 80 USD/thùng.

Theo đó, giới phân tích tin rằng nhu cầu mạnh mẽ trong nửa cuối năm sẽ chiếm ưu thế, Dan Eberhart từ Canary LLC viết trong một bài báo cho Forbes. Bên cạnh những kỳ vọng về nhu cầu này, vẫn còn có sự không chắc chắn đáng kể xung quanh thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Iran, đặc biệt là hiện nay, sau vụ tấn công vào một tàu chở dầu mà Washington cùng với London quy trách nhiệm cho Tehran.

Cụ thể, tàu Mercer Street do Israel quản lý đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào cuối tuần trước ở ngoài khơi bờ biển Oman, khiến hai thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Sau khi xem xét các thông tin có sẵn, chúng tôi tin rằng Iran đã tiến hành cuộc tấn công này, giết chết hai người vô tội, sử dụng UAV nổ một chiều, một khả năng gây chết người mà nước này đang ngày càng sử dụng rộng rãi trong khu vực”.

Iran phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ tấn công này, nhưng sự kiện này gần như chắc chắn sẽ có tác động bất lợi đến các cuộc đàm phán hạt nhân, vốn đã bị đình trệ trong một thời gian. Tuần trước, Hoa Kỳ đã cảnh báo chính phủ mới của Iran rằng họ sẽ không đưa ra các điều khoản tốt hơn, theo một bản tin của Axios, khi Bộ trưởng Blinken nói riêng rằng các cuộc đàm phán không thể kéo dài mãi.

Vì vậy, với viễn cảnh dầu Iran chính thức quay trở lại thị trường ngày càng xa, khiến áp lực giảm giá ít hơn một chút. Eberhart của Canary lưu ý rằng các nhà giao dịch đã tính đến khả năng có thêm những thùng dầu đến từ Iran, và bây giờ khi khả năng xảy ra điều đó đang ít dần, thì giá sẽ cao hơn. Trong khi đó, kỳ vọng hàng tồn kho của Mỹ sẽ tiếp tục giảm đã làm tăng thêm khả năng tăng giá, theo một bản tin của Reuters.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Những lo ngại liên quan đến biến thể Delta có thể sẽ khiến thị trường dầu biến động trong những tuần tới nhưng đồng thời chúng tôi cũng thấy hoạt động bay trên khắp châu Âu và Mỹ tiếp tục tăng cao hơn, giúp hỗ trợ nhu cầu dầu”.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.