Giá dầu Brent xuống ngưỡng 73 USD/thùng phiên 14/12 do lo ngại nhu cầu giảm

Giá dầu Brent xuống ngưỡng 73 USD/thùng phiên 14/12 do lo ngại nhu cầu giảm

IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm nay và năm 2022 khoảng 100.000 thùng/ngày mỗi năm…

Giá dầuBrent rơi xuống mức 73 USD/thùng trong phiên ngày 14/12 sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết biến thể Omicron sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu.

Giá dầu Brent xuống ngưỡng 73 USD/thùng phiên 14/12 do lo ngại nhu cầu giảm ​. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 69 xu Mỹ (0,9%) xuống 73,70 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 56 xu Mỹ (0,8%) xuống 70,73 USD/thùng.

Đồng USD được giao dịch ở gần mức cao của một tuần trong phiên này so với rổ tiền tệ chính nhờ số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất của Mỹ đã ở mức cao của 11 năm. Thông tin này đã củng cố đồn đoán của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút lại các chương trình hỗ trợ nhanh hơn trong cuộc họp tuần này.
Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/12 cho biết biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ “chưa từng thấy”, khiến các thị trường đồng loạt đi xuống.
Các chính phủ trên khắp thế giới, gần đây nhất là Anh và Na Uy, đã thắt chặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.
IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm nay và năm 2022 khoảng 100.000 thùng/ngày mỗi năm, chủ yếu là do tác động từ các biện pháp hạn chế đi lại mới đối với nhu cầu sử dụng nhiên liệu máy bay.
Ngân hàng Phát triển châu Á ngày 14/12 đã hạ dự báo tăng trưởng cho các nước đang phát triển tại khu vực châu Á trong năm nay và năm 2022, cho thấy những rủi ro và sự bất ổn do biến thể Omicron mang lại, Điều này cũng làm cản trở nhu cầu dầu.
Trong khi đó, theo dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng tại lưu vực dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 1/2022./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.