Giá dầu châu Á chiều 10/1 tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Giá dầu châu Á chiều 10/1 tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 10/1, khi tình trạng gián đoạn nguồn cung ở Kazakhstan và Libya đã lấn át những lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.
Giá dầu châu Á chiều 10/1 tăng trước những lo ngại về nguồn cung. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 24 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 81,99 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 22 xu Mỹ, hay 0,3%, và được giao dịch ở mức 79,12 USD/thùng.
Tuần trước, giá dầu đã tăng 5% sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan đã làm gián đoạn nhiều đường tàu và gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất nước này là mỏ Tengiz, trong khi quá trình bảo dưỡng đường ống dẫn dầu tại Libya đã khiến sản lượng dầu tại đây giảm từ mức cao 1,3 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái xuống 729.000 thùng/ngày.
Ngoài ra, sản lượng của Nga cũng có dấu hiệu bị hạn chế. Các chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư RBC Capital (Canada) nhận định nếu quan hệ giữa Nga và Ukraina diễn biến kém thuận lợi, điều này sẽ làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước này sang châu Âuvà đẩy giá dầu đi lên.
Bên cạnh đó, giá dầu cũng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu toàn cầu khởi sắc và sự gia tăng sản lượng ít hơn dự đoán của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.
Sản lượng tháng 12 của OPEC chỉ tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, thấp hơn nhiều so với mức tăng 253.000 thùng/ngày mà thỏa thuận sản lượng của OPEC+ cho phép./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.