Giá dầu châu Á đảo chiều đi xuống trong phiên 28/4

Giá dầu châu Á đảo chiều đi xuống trong phiên 28/4

Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 28/4, do triển vọng nhu cầu tiêu thụ sụt giảm ở Trung Quốc.
Một cơ sở khai thác dầu tại Qamishli, Syria. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 28/4, do triển vọng nhu cầu tiêu thụ sụt giảm ở Trung Quốc- nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới- dưới tác động kinh tế của các hạn chế liên quan tới đại dịch COVID-19.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 62 xu Mỹ, tương đương 0,59%, xuống 104,70 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 48 xu (0,47%), xuống 101,54 USD/thùng.
Giá cả hai loại dầu này đều tăng hơn 30 xu Mỹ vào ngày 27/4, do lo ngại về nguồn cung dầu trên toàn thế giới bị thắt chặt và việc kho dự trữ xăng và các sản phẩm dầu chưng cất của Mỹ tiếp tục giảm.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này chỉ tăng 692.000 thùng trong tuần trước, thấp hơn so với kỳ vọng, còn lượng tồn kho các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008.
Tại Trung Quốc, Bắc Kinh đã đóng cửa một số không gian công cộng và tăng cường xét nghiệm COVID-19 nhằm ngăn chặn tình trạng phải phong tỏa xã hội giống như Thượng Hải, vốn đã làm gián đoạn các nhà máy sản xuất và chuỗi cung ứng, gây lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.
Stephen Innes, đối tác quản lý tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management (Thụy Sỹ), cho biết: “Sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu và đang là động lực cản trở chính đối với đà tăng giá dầu”.
Bất chấp những lo ngại về nhu cầu dầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhà lọc dầu lớn nhất châu Á, Sinopec Corp của Trung Quốc, kỳ vọng nhu cầu đối với các sản phẩm dầu tinh luyện của nước này sẽ phục hồi trong quý II/2022, khi dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát.
Các nhà phân tích cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do giá hàng hóa cao hơn và xung đột Nga-Ukraine leo thang có thể làm trầm trọng thêm quan ngại về nhu cầu dầu mỏ.
Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến hơn 500 nhà kinh tế do hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) thực hiện, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm hơn so với ước tính được đưa r aba tháng trước, xuống 3,5% trong năm nay. Con số đó so với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là tăng trưởng 3,6%.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, một nước nhập khẩu dầu thô lớn khác, ngân hàng trung ương nước này (BoJ) mới đây đã duy trì chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn và cam kết giữ lãi suất ở mức cực thấp, nhằm hỗ trợ một nền kinh tế yếu kém ngay cả khi chi phí nguyên liệu thô tăng mạnh đẩy lạm phát tăng cao./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.