Giá dầu châu Á dứt đà tăng trong phiên giao dịch ngày Giáng Sinh

Giá dầu châu Á dứt đà tăng trong phiên giao dịch ngày Giáng Sinh

Giá dầu châu Á đứt chuỗi ba ngày tăng trong phiên chiều 24/12, khi thị trường tập trung vào các động thái tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và tác động của biến thể Omicron.
Giá dầu châu Á dứt đà tăng trong phiên giao dịch ngày Giáng Sinh. Ảnh: TTXVN phát

Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 41 xu Mỹ (tương đương 0,5%) xuống 76,44 USD/thùng vào lúc 14 giờ 41 phút, sau khi tăng 2,1% trong phiên trước. Dù vậy, giá loại dầu tiêu chuẩn này vẫn đang hướng đến mức tăng theo tuần khoảng 4%.

Dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) không giao dịch trong phiên này vì thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.
Giới quan sát cho hay giá dầu đã phục hồi trong tuần này do những lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nền kinh tế toàn cầu giảm dần, với dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể mới này có các triệu chứng bệnh nhẹ hơn.
Ông Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng của công ty môi giới tài chính Sunward Trading (Mỹ) nhận định khi những lo ngại về tác động từ biến thể Omicron đang mờ dần, sự tập trung của thị trường đã chuyển sang động thái tiếp theo của OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) tại cuộc họp vào ngày 4/1/2022 tới.
Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng OPEC+ sẽ giữ quyết định tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, miễn là giá dầu duy trì trên ngưỡng 70 USD/thùng.
Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh các số ca lây nhiễm COVID-19 mới gia tăng.
Các chuyên gia y tế cảnh báo “cuộc chiến” chống lại biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc, mặc dù hai nhà sản xuất dược phẩm nói rằng vaccine của họ có thể chống lại biến thể Omicron và các báo cáo cho thấy triệu chứng bệnh và tỷ lệ nhập viện vì biến thể này thấp hơn.
Bên cạnh cạnh đó, thông tin về số lượng giàn khoan của Mỹ tăng thêm cũng gây áp lực lên thị trường dầu mỏ.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (Mỹ), số giàn khoan dầu khí đang vận hành của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020 trong tuần trước. Tổng số hiện đang ở mức 586 giàn, cho thấy sản lượng dầu của nước này sẽ tăng trong những tháng tới.
Dù vậy, ông Hiroyuki Kikukawa, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tài chính Nissan Securities (Nhật Bản) cho biết với giá khí đốt tự nhiên vẫn tăng cao ở châu Âu và châu Á, thị trường dầu sẽ vẫn duy trì nhịp điệu tích cực nhờ kỳ vọng rằng một số ngành công nghiệp sẽ chuyển sang sử dụng dầu mỏ thay vì khí đốt đắt đỏ./.

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.