Giá dầu châu Á giảm xuống gần mức thấp nhất sáu tuần phiên 18/11

Giá dầu châu Á giảm xuống gần mức thấp nhất sáu tuần phiên 18/11

Giá dầu giảm xuống gần mức thấp nhất trong sáu tuần phiên 18/11.
Cơ sở khai thác dầu thô. Ảnh: Benzinga/TTXVN

Giá dầu giảm xuống gần mức thấp nhất trong sáu tuần phiên 18/11, khi Trung Quốc cho biết họ sẽ xuất dầu từ kho dự trữ sau một báo cáo của Reuters cho hay Mỹ đang yêu cầu những nước tiêu thụ dầu mỏ lớn xem xét việc phối hợp xuất dầu từ kho dự trữ nhằm hạ nhiệt mặt hàng này.

Chiều phiên 18/11, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 70 xu Mỹ (0,9%), xuống 77,66 USD/thùng, sau khi có lúc hạ xuống mức 77,40 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng trước. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 41 xu Mỹ (0,5%), xuống 79,87 USD/thùng, sau khi giảm xuống 79,60 USD/thùng- mức thấp nhất kể từ ngày 7/10.
Việc Mỹ lần đầu tiên yêu cầu một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, bao gồm Trung Quốc, xem xét xuất kho một phần dự trữ dầu thô, diễn ra giữa bối cảnh áp lực lạm phát trên toàn cầu gia tăng, một phần do giá năng lượng tăng cao, bắt đầu tạo ra những phản ứng chính trị, khi thế giới vừa phục hồi sau cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.
Giá dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm vào tháng 10/2021, khi thị trường tập trung vào sự phục hồi nhanh chóng của nhu cầu dầu mỏ, cùng với việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa tại nhiều nước trên thế giới, qua đó đã lấn át sự gia tăng chậm nguồn cung từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC+.
Theo các nguồn thạo tin, trong những tuần gần đây, Chính phủ Mỹ đã nêu vấn đề này với các đồng minh thân cận bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như với Trung Quốc. Các nguồn tin cảnh báo rằng những cuộc đàm phán như vậy vẫn chưa được hoàn tất cũng như chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc có nên theo đuổi điều này hay bất kỳ hành động nào khác đối với giá dầu hay không.
Trong những tuần gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC cho biết nguồn cung dầu sẽ gia tăng trong vài tháng tới. OPEC+ đang duy trì thỏa thuận tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày, thay vì đáp ứng lời kêu gọi từ phía Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng nguồn cung của họ.
Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commonwealth Bank của Australia, cho biết: “Việc xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược chỉ có khả năng làm giảm giá dầu tạm thời. Rất có thể các thị trường đã được định giá cho sự kiện này”.
Trong báo cáo dự trữ dầu hàng tuần của mình, Bộ Năng lượng Mỹ ngày 17/11 cho biết. lượng dầu dự trữ của nước này đã bất ngờ giảm vào tuần trước, khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động sản xuất nhằm tăng sản lượng trước mùa Đông giá lạnh./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.