Giá dầu châu Á tăng mạnh phiên 2/3 trước những lo ngại về nguồn cung

Giá dầu châu Á tăng mạnh phiên 2/3 trước những lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng mạnh trên thị trường châu Á trong phiên chiều 2/3, khi những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung gia tăng sau các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng Nga.
Giá dầu châu Á tăng mạnh phiên 2/3 trước những lo ngại về nguồn cung. Ảnh: TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc có thời điểm tăng 8 USD lên 113,02 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2014, trước khi giảm xuống còn 111,75 USD/thùng vào lúc 15 giờ 04 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 7,24 USD, hay 7%, lên 110,67 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2013.
Ông Justin Smirk, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Westpac, cho biết tình trạng gián đoạn thương mại do những vấn đề về tài chính và bảo hiểm đang bắt đầu thu hút sự chú ý của thị trường, khi lượng dầu xuất khẩu của Nga chiếm khoảng 8% nguồn cung toàn cầu.
Exxon Mobil ngày 1/3 cho biết sẽ ngừng hoạt động dầu khí tại Nga. Cùng lúc đó, dù các nước phương Tây vẫn chưa ban hành các lệnh trừng phạt nhắm trực tiếp vào hoạt động xuất khẩu năng lượng, nhưng các nhà giao dịch tại New York và Vịnh Mexico của Mỹ cũng đang tránh giao dịch dầu thô của Nga.
Công ty lọc dầu quốc doanh của Ấn Độ Bharat Petroleum Corp đang tìm kiếm nguồn cung bổ sung từ Trung Đông, với lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga có thể ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển dầu thô Urals. Trong khi đó, nhiều nguồn thạo tin cho biết Saudi Arabia có thể tăng mạnh giá dầu thô tại châu Á trong tháng Tư.
Trong bối cảnh đó, việc các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhất trí cùng nhau giải phóng 60 triệu thùng dầu đã giới hạn phần nào đà tăng giá, nhưng giới phân tích cho rằng đây sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 2/3 và được đự doán sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400.000 thùng/ngày./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.