Giá dầu thế giới ổn định trong phiên 20/4

Giá dầu thế giới ổn định trong phiên 20/4

Giá dầu thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 20/4 dưới tác động song song của tình trạng nguồn cung thắt chặt và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu cầu dầu.
Giá dầu thế giới ổn định trong phiên 20/4. Ảnh: TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 45 xu Mỹ, hay 0,4%, xuống 106,80 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI với kỳ hạn giao gần nhất tăng nhẹ 19 xu Mỹ và đóng phiên gần như không đổi ở mức 102,75 USD/thùng.
Giá dầu đang được hỗ trợ bởi triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn sau các lệnh trừng phạt đối với Nga. Bên cạnh đó, số liệu của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 8 triệu thùng trong tuần trước do xuất khẩu tăng mạnh lên mức cao nhất trong hơn hai năm.
Ngày càng xuất hiện nhiều dầu hiệu cho thấy nguồn cung dầu trên thị trường đang thắt chặt hơn nữa. Tập đoàn dầu quốc gia Libya cho sản lượng của nước này đã giảm 550.000 thùng/ngày do tình trạng phong tỏa tại các mỏ dầu lớn và cảng xuất khẩu.
Ngoài ra, sản lượng tháng Ba của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, đã thấp hơn 1,45 triệu thùng/ngày so với mức mục tiêu, khi sản lượng của Nga bắt đầu giảm xuống sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Tuy nhiên, thị trường “vàng đen” cũng đang chịu nhiều áp lực giảm giá từ triển vọng tăng trưởng kinh tế giảm tốc và lạm phát leo thang. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới gần 1 điểm phần trăm do ảnh hưởng của căng thẳng Nga-Ukraine, đồng thời cảnh báo lạm phát đã trở thành một “mối nguy rõ ràng và hiện hữu” đối với nhiều nước.
Bên cạnh đó, tình trạng phong tỏa kéo dài để phòng dịch COVID-19 tại Trung Quốc cũng làm giảm nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này, từ đó đè nặng lên giá dầu./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.