Giá dầu thế giới phiên 21/12 tăng hơn 3%

Giá dầu thế giới phiên 21/12 tăng hơn 3%

Craig Erlam, nhà phân tích cấp cao tại OANDA (Mỹ) cho biết các biện pháp hạn chế có thể chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng mũi tăng cường.

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên ngày 21/12, phục hồi nhờ tâm lý ưa rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh biến thể Omicron có thể làm thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, đồng thời làm giảm triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong ngắn hạn.

Giá dầu thế giới phiên 21/12 tăng hơn 3%. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 2,46 USD (3,4%) lên 73,98 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,51 USD (3,7%) lên 71,12 USD/thùng.

Các quốc gia châu Âu đang cân nhắc các biện pháp hạn chế đi lại mới trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh chóng trước thềm lễ Giáng Sinh, và có khả năng các kế hoạch đi lại có thể phải hủy bỏ.
Craig Erlam, nhà phân tích cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho biết các biện pháp hạn chế có thể chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng mũi tăng cường.
Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên khắp châu Âu, Mỹ và châu Á. Tại Nhật Bản, số ca mắc biến thể này được ghi nhận ở một đơn vị căn cứ quân sự đã lên tới ít nhất 180 ca.
Tuy nhiên, ngày 21/12, hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ) thông báo mũi vaccine tăng cường của hãng dường như có hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.
Về vấn đề nguồn cung, có thông tin cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã tăng lên 117% trong tháng 11/2021 so với mức 116% trong tháng trước.
Một cuộc thăm dò sơ bộ của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) cho thấy lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ dự kiến giảm trong tuần thứ tư liên tiếp, còn dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất có thể tăng.
Cuộc thăm dò này được tiến hành trước khi Viện Xăng Dầu Mỹ công bố báo cáo của mình trong ngày 21/12 và báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố ngày 22/12./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.