Hòa Phát tự tin có “vũ khí” để sản xuất container

Hòa Phát tự tin có “vũ khí” để sản xuất container

Hòa Phát dự định sản xuất vỏ container công suất 500.000 TEU/năm. Dự kiến có thể cung cấp ra thị trường thương hiệu container của Hòa Phát vào đầu quý II năm sau.
Với công suất 500.000 TEU/năm, sản xuất container sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC/năm, là đầu ra cho Dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát sắp được triển khai vào đầu năm 2022. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đã đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự cho Dự án sản xuất vỏ container. Theo lãnh đạo tập đoàn này, đơn vị dự định sản xuất vỏ container công suất 500.000 TEU/năm. Dự kiến có thể cung cấp ra thị trường thương hiệu container của Hòa Phát vào đầu quý II năm sau.

“Chúng tôi đánh giá nhu cầu container trên thế giới ngày càng lớn do hoạt động thương mại điện tử, xuất nhập khẩu phát triển mạnh mẽ. Ở Hòa Phát, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều thứ và đủ tự tin có “vũ khí” để đảm bảo dự án sản xuất container có thể thành công, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn trong làng container thế giới là Trung Quốc”, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay, trước mắt, Hòa Phát sẽ làm nhà máy ở khu vực phía Nam, cụ thể là tỉnh Bình Dương hoặc Đồng Nai, rất gần với cảng Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải.  Hiện tập đoàn đang trong giai đoạn tuyển dụng nhân sự và làm việc liên quan đến đất đai tại các địa phương, còn rất nhiều việc cần thực hiện để triển khai dự án…
Hiện Hòa Phát đang nhanh chóng tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm để có thể bắt tay ngay vào xây dựng nhà máy. Sắt thép hiện chiếm 55% giá thành sản xuất container, mà lại là loại thép SPA-H đặc chủng, kháng tự nhiên, kháng thời tiết. Giá thép đặc chủng làm container rất đắt, doanh nghiệp mà đi nhập loại thép đặc chủng này về sản xuất container thì chắc chắn thua.
Ông Tuấn cho hay, ở Việt Nam, duy nhất Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất làm chủ được công nghệ sản xuất loại thép này với giá thành hợp lý, phát huy được thế mạnh của nhà sản xuất thép từ thượng nguồn.
Với công suất 500.000 TEU/năm, sản xuất container sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC/năm, là đầu ra cho Dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát sắp được triển khai vào đầu năm 2022. Như vậy có thể nói container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.
Năm 2020, Hòa Phát đã đạt sản lượng gần 700.000 tấn HRC. Năm 2021, tập đoàn dự kiến đặt mục tiêu 2,7 triệu tấn HRC, trên 5 triệu tấn phôi và thép xây dựng. Dự án Dung Quất 2 dự kiến được triển khai vào đầu năm 2022 với công suất 5 triệu tấn/ năm, tập trung sản xuất HRC với công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đã tính toán dựa trên nhu cầu của thị trường. Nguồn cung container rỗng hiện nay đang rất thiếu. 90% lượng container trên thế giới do Trung Quốc sản xuất, mỗi năm thị trường tăng trưởng 5%.

Tuy nhiên 2 năm trở lại đây Trung Quốc giảm 40% sản lượng container, công suất sản xuất thép của Trung Quốc cũng giảm.

Ngược lại, nhu cầu container của Trung Quốc lại tăng mạnh do xuất siêu. Hạ tầng hậu cần của các cảng trên thế giới gặp nhiều khó khăn nên vấn đề tái sử dụng container đang gặp nhiều bất cập.
Trước đó, tình trạng thiếu hụt container rỗng đã khiến giá vận tải hàng hóa xuất khẩu tăng phi mã, gấp 3-5 lần giá thông thường. Có thời điểm giá thuê container rỗng tăng từ mức ban đầu chưa tới 1.000 USD/container/40 feet lên 8.000 USD/container/40 feet.
Tình hình này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài, ít nhất là tới quý II/2021 nếu dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Cục Hàng hải và Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp làm việc với các hãng tàu để giải quyết vấn đề giá cước tăng, nhưng vẫn chưa có lời giải vì sự thiếu hụt container…/.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.