IMF dự báo giá dầu năm 2021 chỉ ở mức 40 – 50 USD/thùng, hạ dự báo kinh tế Trung Đông

IMF dự báo giá dầu năm 2021 chỉ ở mức 40 – 50 USD/thùng, hạ dự báo kinh tế Trung Đông

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng phục hồi kinh tế Trung Đông và Trung Á, dự báo tăng trưởng GDP toàn khu vực này sẽ giảm 4,1%, thấp hơn 1,3% so với đánh giá trước đó của IMF vào tháng 4, theo báo cáo triển vọng khu vực mới nhất được công bố hôm thứ Hai (19/10).

Jihad Azour, giám đốc bộ phận Trung Đông và Trung Á của IMF, lưu ý sự chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi đại dịch và giá dầu lao dốc.

“Kết hợp lại với nhau, hai cú sốc đó đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế khác biệt giữa các nước xuất khẩu dầu và nhập khẩu dầu. Trung bình, chúng tôi dự báo tăng trưởng âm 6,6% đối với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% cho tất cả các nước nhập khẩu”, Jihad Azour cho biết.

Giá dầu tiếp tục chịu nhiều áp lực

IMF dự báo giá dầu năm 2021 chỉ ở mức 40 - 50 USD/thùng, hạ dự báo kinh tế Trung Đông

Giá dầu sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phục hồi của các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là các quốc gia như Ả Rập Xê Út, Iraq, Iran, UAE, Bahrain và Kuwait, những quốc gia mà dầu mỏ chiếm phần lớn doanh thu.

IMF dự báo giá dầu sẽ không sớm phục hồi mạnh mẽ, dao động khoảng 40 – 50 USD/thùng vào năm 2021, chỉ bằng một nửa so với con số 80 USD/thùng để Ả Rập Saudi cân đối ngân sách của mình.

“Dự báo giá dầu sẽ nằm trong khoảng từ 40 – 45 USD vào đầu năm tới, và sẽ là từ 40 – 50 USD/thùng trong năm tới. Tôi nghĩ điều quan trọng cần theo dõi là nhu cầu phục hồi. Điều đó đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong những gì chúng ta đã thấy trong năm nay, bên cạnh nguồn cung cấp có thể đến từ các năng lượng thay thế”, Azour cho biết.

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn ảm đạm trong bối cảnh làn sóng lây lan mới đang bao trùm các khu vực trên thế giới và sự không chắc chắn về gói kích thích tài chính và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào tháng 9 đã cắt giảm triển vọng về nhu cầu dầu trên toàn thế giới xuống 91,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, mức giảm hàng ngày là 8,4 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn mức giảm 8,1 triệu được dự đoán trong báo cáo tháng 8 của IEA.

Cách tốt nhất để những khu vực này thoát khỏi khủng hoảng

Azour nhấn mạnh việc đa dạng hóa và tiếp tục các biện pháp an toàn phòng chống virus là chìa khóa để củng cố nền kinh tế của khu vực, với trọng tâm cơ cấu dân số trẻ.

Azour cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng đối với khu vực trong tương lai là hiện tại chúng ta đang có một tình huống rõ ràng rằng đa dạng hóa nền kinh tế là cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”.

Sự đa dạng hóa sẽ là một thách thức cụ thể khi giáng một đòn vào một số lĩnh vực phi dầu mỏ quan trọng nhất của khu vực: du lịch, vận tải, bán lẻ và bất động sản. Du lịch bằng đường hàng không dự kiến ​​sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.