Indonesia: Tập đoàn Pertamina chi hơn 17 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo

Indonesia: Tập đoàn Pertamina chi hơn 17 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo

Từ nay đến năm 2026, tập đoàn xăng dầu quốc gia Indonesia Pertamina sẽ giải ngân số vốn tối thiểu là 17,6 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo.

Công ty xăng dầu quốc doanh PT Pertamina. Ảnh: www.pertamina.com

Giám đốc điều hành tập đoàn xăng dầu quốc gia Indonesia Pertamina, ông Nicke Widyawati cho biết, đây là một hình thức đóng góp sức lực, trợ giúp Chính phủ Indonesia thực hiện thành công cam kết sử dụng 23% năng lượng tái tạo quốc gia vào năm 2025.

Theo đó, Pertamina lên kế hoạch phân bổ số vốn này theo từng giai đoạn và cho từng dự án với tổng công suất đạt 15,5GW. Cụ thể, khoản đầu tư trị giá 9,3 tỷ USD sẽ được phân bổ ngay trong năm 2020 cho các dự án phát triển nhà máy điện khí tạo ra 9,8 GW điện, mang lại doanh thu khoảng 7,1 tỷ USD.

Sau đó, Pertamina sẽ phân bổ khoảng 2,3 tỷ USD cho các dự án địa nhiệt để tạo ra 1,4 GW điện, mang lại doanh thu khoảng 5,8 tỷ USD. Các dự án phát triển điện năng lượng Mặt Trời, điện gió, điện sinh học với tổng công suất khoảng 3,6 GW sẽ nhận được số vốn khoảng 5,5 tỷ USD và tạo ra doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD.

Lĩnh vực phát triển pin sử dụng cho xe điện sẽ được phân bổ khoảng 0,5 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra doanh thu khoảng 2,7 tỷ USD.

Theo Pertamina, tính đến năm 2019, năng lượng tái tạo mới chỉ chiếm 9,15% trong tổng cơ cấu năng lượng quốc gia của Indonesia. Trong khi đó, tiềm năng của Indonesia trong lĩnh vực này rất dồi dào. Do vậy, về lâu dài, Pertamina sẽ cố gắng tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn năng lượng trong nước để tập trung vào phát triển lĩnh vực này.

Ông Nicke Widyawati nhấn mạnh điều này cũng phù hợp với xu hướng nhu cầu năng lượng toàn cầu, khi đỉnh điểm tiêu thụ năng lượng hóa thạch sẽ xảy ra vào năm 2030 và các nguồn năng lượng tái tạo thay thế sẽ phát triển nhanh chóng.

Với những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo trên toàn cầu sẽ diễn ra nhanh hơn so với dự kiến, có thể vào năm 2030 thay vì năm 2033 như nhiều người dự kiến. Điều này càng hối thúc Indonesia có những bước đi phù hợp hơn.
Cũng theo ông Nicke Widyawati, cùng với việc phát triển năng lượng tái tạo, Pertamina sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nhiên liệu sinh học để người dân ngày càng dễ dàng tiếp cận nguồn nhiên liệu sạch.

Trong thời gian tới, Pertamina sẽ hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn lớn như Shell, BP và Total để phát triển lĩnh vực này, và trong tương lai không xa, Pertamina sẽ chuyển sang kinh doanh năng lượng xanh./.

Nguồn: BNEWS

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.