Không chỉ ở Trung Quốc, cảng biển tại Mỹ cũng kẹt cứng

Không chỉ ở Trung Quốc, cảng biển tại Mỹ cũng kẹt cứng

Cửa ngõ thương mại lớn nhất của Mỹ với châu Á đang bị tắc nghẽn, số lượng tàu container chờ đợi để cập cảng đạt đỉnh hơn 6 tháng.

Theo Bloomberg, hai cảng Los Angeles và Long Beach (bang California), cửa ngõ thương mại lớn nhất của Mỹ với châu Á, đang bị ách tắc nghiêm trọng. Số lượng tàu container chờ đợi để cập cảng đang đạt đỉnh hơn 6 tháng.

Nếu tình trạng này kéo dài, hoạt động vận chuyển hàng hóa có nguy cơ bị trì hoãn lâu hơn, bào mòn biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu Mỹ và làm tăng giá hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng, Bloomberg cảnh báo.

Các quan chức giám sát giao thông hàng hải ở vịnh San Pedro cho biết, tính đến cuối ngày 15/8, tổng cộng 37 con tàu đang neo đậu chờ cập bến bên ngoài hai cảng Los Angeles và Long Beach. Con số này gần gấp đôi số liệu hồi giữa tháng 7 và sắp chạm mức kỷ lục 40 tàu xác lập vào ngày 1/2 năm nay.

Không chỉ ở Trung Quốc, cảng biển tại Mỹ cũng kẹt cứng - Ảnh 1.

Theo cảng Los Angeles, thời gian neo đậu chờ cập cảng trung bình là 6,2 ngày, cao hơn khoảng 5,7 ngày vào cuối tháng 6. Số ngày chờ cập bến của tàu container tại cảng Los Angeles đã chạm đỉnh khoảng 8 ngày trong tháng 4.

Thương mại đứt đoạn

Các tuyến đường thương mại xuyên Thái Bình Dương đã bị gián đoạn đáng kể trong những ngày gần đây do chính quyền Trung Quốc đóng cửa một phần cảng Ninh Ba – Chu Sơn sau khi phát hiện một công nhân dương tính với COVID-19.

Sự cố trên khiến công suất vận tải biển vốn đang bị siết chặt càng thêm thu hẹp và đẩy cước vận chuyển container lên gần mức kỷ lục.

Ninh Ba – Chu Sơn là cảng biển sầm uất thứ ba thế giới tính theo khối lượng container. Năm 2019, cảng này xử lý khoảng 26,49 triệu TEU container, theo Hội đồng Vận tải Thế giới. Khối lượng container năm 2020 tăng gần 5% lên 28,72 triệu TEU.

Tính đến ngày 16/8, cảng này đã đóng cửa một phần trong ngày thứ 6 liên tiếp. Ngành thương mại toàn cầu đang đứng ngồi không yên nếu cảng Ninh Ba – Chu Sơn tiếp tục đình trệ.

Không chỉ ở Trung Quốc, cảng biển tại Mỹ cũng kẹt cứng - Ảnh 2.

Container chất cao ngất trên một tàu chở hàng. (Ảnh: Bloomberg).

Theo đưa tin từ Bloomberg, cảng này đã không công bố bất kỳ cập nhật nào về tình hình hoạt động kể từ ngày 11/8, khi các quan chức quyết định tạm dừng toàn bộ dịch vụ đến và đi tại nhà ga Meishan.

Hãng tư vấn GardaWorld ước tính, ga Meishan chiếm khoảng 25% lượng hàng container thông qua cảng Ninh Ba – Chu Sơn, dù các nhà điều hành cảng cho biết họ sẽ điều hướng tàu thuyền đến các nhà ga khác cũng như điều chỉnh giờ hoạt động ở các bến còn lại.

Một nhân viên tại trung tâm thông tin của cảng Ninh Ba – Chu Sơn cho biết họ không nhận được thông tin mới nào để chia sẻ khi Bloomberg liên hệ vào đầu tuần này. Ngoài ra, Trung Quốc không báo cáo ca nhiễm mới nào tại cảng kể từ trường hợp đầu tiên.

Công ty vận tải biển Yang Ming Marine Transport đã cảnh báo khách hàng về khả năng “tắc nghẽn tại cảng”, trong khi Orient Overseas Container yêu cầu khách hàng kiểm tra nhà ga trước khi sắp xếp chuyển container đến cảng Ninh Ba.

Hôm 13/8, ông lớn ngành vận tải biển Maersk cho biết họ đang trung chuyển các chuyến hàng giữa châu Á và Nam Mỹ qua ga Meishan. Do đó, để đối phó với tình hình hiện tại, toàn bộ hàng hóa sẽ không đi qua cảng Ninh Ba trong tháng này.

Ninh Ba – Chu Sơn là cảng thứ hai bị đóng cửa tại Trung Quốc trong năm nay, sau khi cảng Yantian của Thâm Quyến phải “đóng băng” mọi hoạt động trong khoảng một tháng vì đại dịch bùng phát giữa các nhân viên cảng.

Bà Dawn Tiura của hiệp hội vận tải biển Sourcing Industry Group cho biết, vào tháng 6, cảng Yantian đã phải cắt giảm 70% lượng hàng hoá xuất khẩu. Hơn nữa, thời gian chờ để xử lý đơn hàng khi đó tăng gấp ba lần từ 3 ngày lên 8 hoặc 9 ngày.

Vụ việc ở cảng Ninh Ba cũng làm dấy lên lo ngại rằng các cảng biển trên khắp thế giới có thể sớm phải đối mặt với tình cảnh tương tự, khi mà biến chủng Delta đang lây lan nhanh chóng.

Nguồn Doanh Nghiệp Niêm Yết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.