Libya khôi phục sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất

Libya khôi phục sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất

Libya đã khởi động lại hoạt động sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất của mình mang tên Sharara.

libya khoi phuc san xuat tai mo dau lon nhat

Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) thông báo, họ đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với mỏ Sharara sau khi đạt được thỏa thuận với Lực lượng bảo vệ cơ sở dầu khí để chấm dứt toàn bộ những trở ngại mà mỏ dầu này phải đối mặt.

Libya hiện đang sản xuất khoảng 300.000 thùng/ngày và mỏ Sharara có thể giúp tăng thêm 200.000 thùng/ngày sau khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền đông dỡ bỏ lệnh phong tỏa cảng dầu.

Từ mức khai thác dưới 100.000 thùng/ngày, sản lượng dầu tại quốc gia Bắc Phi đã đạt gần 300.000 thùng/ngày trong vòng hai tuần.

Thống đốc ngân hàng trung ương Libya mới đây đã kêu gọi ngành này tăng sản lượng dầu lên 1,7 triệu thùng/ngày, nhiều hơn so với sản lượng của nước này 1,2 triệu thùng/ngày, trước khi cảng dầu bị phong tỏa.

Theo NOC, việc phong tỏa đã khiến nước này mất hàng tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ. Doanh thu tháng 7 của Libya chỉ đạt 38,2 triệu USD, giảm so với 2,1 tỷ USD một năm trước đó.

Vào tháng 8, NOC cho biết, doanh thu đã được cải thiện nhờ tạm thời dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng mà họ đã áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

Được biết, kế hoạch tăng cường sản xuất của Libya đi ngược với kế hoạch của OPEC nhằm tiếp tục hạn chế sản xuất trong bối cảnh sự cải thiện nhu cầu vẫn chậm chạp và giá dầu liên tục ở mức thấp.

Trong một diễn biến liên quan, có thông tin cho rằng, Ả Rập Xê Út đang cân nhắc hủy bỏ kế hoạch nới lỏng cắt giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1 năm sau.

Nguồn: Nangluongquocte

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.