Libya vượt mốc một triệu thùng dầu mỗi ngày

Libya vượt mốc một triệu thùng dầu mỗi ngày

Công ty Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) hôm thứ Bảy cho biết họ đã vượt mốc một triệu thùng được sản xuất mỗi ngày, gần hai tuần sau khi việc sản xuất được tái lập trên tất cả các mỏ bị phong tỏa trong nhiều tháng vì xung đột.

Libya vượt mốc một triệu thùng dầu mỗi ngày

Kể từ khi chế độ Muammar Gaddafi sụp đổ vào năm 2011, Libya đã chìm trong bạo lực và kể từ năm 2015, bị giằng xé bởi một cuộc xung đột giữa Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNA), được Liên Hợp Quốc công nhận và có trụ sở tại Tripoli, và phe Nguyên soái Khalifa Haftar, chiếm cứ miền đông và một phần miền Nam Libya, kiểm soát các khu vực dầu khí chính.

Sự đối đầu giữa hai lực lượng này đã dẫn đến việc xuất khẩu dầu của Libya bị gián đoạn kể từ tháng 1/2020 do các cơ sở dầu mỏ bị lực lượng của tướng Haftar phong tỏa với lý do sự phân bổ doanh thu từ dầu mỏ không công bằng giữa phía tây và phía đông đất nước.

Vào tháng 9, Thống chế Haftar, đã cố gắng không thành công trong 14 tháng đánh chiếm Tripoli, đã đồng ý dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng NOC – đã thiệt hại gần 10 tỷ đô la (8,5 tỷ euro), yêu cầu các nhóm vũ trang nước ngoài do ông Haftar đặt tại các địa điểm rời khỏi hiện trường.

Vào ngày 26/10, NOC, đơn vị duy nhất được phép bán dầu thô Libya, đã thông báo dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng – cho phép miễn trách nhiệm trong trường hợp không tuân thủ các hợp đồng giao hàng – với mỏ dầu cuối cùng bị phong tỏa.

NOC “đã cố gắng nâng sản lượng lên 1.036.035 thùng mỗi ngày”, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, gần với mức trước khi bị phong tỏa (khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày).

Điều này không giúp ích nhiều cho việc NOC đối mặt với “khó khăn tài chính rất lớn” và “thâm hụt lớn” trong ngân sách dẫn đến “nợ đáng kể” và chậm lương.

Do sự cản trở từ phía “một số bên” không tiện nêu tên, NOC cho biết họ lo ngại rằng “họ không thể duy trì mức sản xuất hiện tại”.

Việc phân chia tiền bán dầu thường xuyên làm phát sinh bất đồng và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột, trong khi các cuộc hòa giải đã tăng cường trong nhiều tuần qua nhằm đưa Libya thoát khỏi bế tắc.

Vào ngày 23/10, hai phe đối địch ở Libya đã ký kết tại Geneva, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn với “hiệu lực ngay lập tức”.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.