Nga cho biết đường ống Nord Stream 2 sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới

Nga cho biết đường ống Nord Stream 2 sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết đường ống dẫn khí tự nhiên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) từ Nga đến Đức dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng vài ngày tới và đi vào hoạt động.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã phản đối dự án Nord Stream 2 gây tranh cãi dẫn khí từ Nga sang Đức, lo ngại về việc Nga sử dụng việc bán khí đốt và độc quyền khí đốt của Gazprom như một công cụ chính trị. Ba Lan, một số quốc gia EU khác và Hoa Kỳ đã coi Nord Stream 2 là làm suy yếu hơn nữa an ninh năng lượng của châu Âu bằng cách cung cấp cho Gazprom một đường ống nữa để vận chuyển khí tự nhiên của họ đến các thị trường châu Âu. Nhưng Đức chủ yếu nhìn dự án này từ góc độ kinh doanh.

“Giờ đây, chúng tôi đơn giản chỉ nhìn thấy một cuộc tấn công trực diện, bất chấp mọi thứ, về Nord Stream 2, mặc dù mọi người đều hiểu, và người Mỹ đã nhận ra rằng nó sẽ hoàn thành trong vài ngày tới, nó sẽ bắt đầu hoạt động”, ông Lavrov cho biết, được hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời.

Hôm thứ Hai, ông Lavrov cho biết Mỹ đang tìm cách bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Âu, mặc dù thực tế là nó đắt hơn và đã tạo ra khí thải trong quá trình sản xuất và hóa lỏng.

Vào giữa tháng 8, Gazprom cho rằng Nord Stream 2 có thể cung cấp 5,6 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu trong năm nay.

Công ty vận hành đằng sau dự án, Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ, nói với Reuters vào ngày 19 tháng 8 rằng việc xây dựng đã hoàn thành 99%.

Tàu đặt ống Fortuna của Nga đang tiến hành xây dựng phần cuối cùng, Nord Stream 2 AG nói với Reuters.

Các báo cáo trước đó từ hãng thông tấn Đức Deutsche Welle cho rằng công việc xây dựng đường ống dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào ngày 23/8.

Vào cuối tháng 7, một trong những nhà đầu tư phương Tây trong dự án, OMV của Austria, nói rằng Nord Stream 2 có thể bắt đầu vận chuyển khí đốt ngay trong năm nay.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.