Nga: Trữ lượng dầu và khí đốt ở ngoài khơi Bắc Cực có thể đủ dùng trong nhiều thế kỷ

Nga: Trữ lượng dầu và khí đốt ở ngoài khơi Bắc Cực có thể đủ dùng trong nhiều thế kỷ

Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, Nga sẽ không sớm hết dầu và khí đốt, vì chỉ riêng các nguồn tài nguyên ngoài khơi Bắc Cực của nước này có thể sử dụng trong nhiều thập kỷ và thậm chí nhiều thế kỷ.

“Tiềm năng của vùng Bắc Cực là rất lớn. Chỉ nói về tài nguyên ngoài khơi, nó bao gồm 15 tỷ tấn dầu và khoảng 100 nghìn tỷ mét khối khí đốt. Trữ lượng này sẽ đủ cho nhiều thập kỷ, hàng trăm năm nếu cần đến chúng và hợp lý về mặt kinh tế”, ông Novak cho biết hôm thứ Năm, được hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

Tuy nhiên, ông cho biết những nguồn tài nguyên này rất tốn kém để khai thác ngay lúc này, nhưng lưu ý rằng chính phủ có kế hoạch khuyến khích phát triển ngoài khơi Bắc Cực.

“Đó là những dự án khá tốn kém, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, trợ cấp nhất định, bao gồm cả thuế, lợi tức đầu tư. Chính phủ đã dành nhiều ưu đãi cho những dự án như vậy. Thuế đã được giảm về 0 cho các dự án ngoài khơi”, ông Novak cho biết thêm.

Việc khai thác ồ ạt ở ngoài khơi Bắc Cực sẽ chỉ diễn ra khi cần thiết và chỉ khi các khu vực khác ở Nga cạn kiệt tài nguyên, Novak nói thêm.

Các dự án phát triển ngoài khơi Bắc Cực ở Nga đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cấm cung cấp dịch vụ hoặc công nghệ hỗ trợ thăm dò hoặc khai thác cho các dự án nước sâu, ngoài khơi Bắc Cực, hoặc đá phiến.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Alexander Kozlov nói rằng trữ lượng dầu của Nga sẽ kéo dài đến năm 2080 với tốc độ khai thác hàng năm như hiện tại.

Bộ trưởng cho biết Nga cũng có trữ lượng khí đốt tự nhiên cho 103 năm nữa cho việc khai thác hàng năm ở mức sản lượng hiện tại.

Bộ trưởng nói thêm, trữ lượng dầu và khí đốt thực tế của Nga thậm chí có thể tăng lên nếu nước này tăng cường thăm dò ở những khu vực khó khoan, đồng thời lưu ý rằng Nga cần phát triển hoạt động thăm dò, kể cả ở những khu vực khó tiếp cận.

Vào tháng 4 năm nay, Evgeny Kiselev, người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản Liên bang Nga, nói với tờ Rossiyskaya Gazeta rằng Nga có trữ lượng dầu 58 năm, trong đó 19 năm để bơm có lợi nhuận những trữ lượng đó ở mức giá hiện tại với công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ sẽ liên tục đẩy lùi thời hạn. Khi được hỏi Nga sẽ có trữ lượng dầu trong bao lâu, ông Kiselev nói “vô thời hạn”.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.