Nga tuân thủ gần 100% thỏa thuận OPEC

Nga tuân thủ gần 100% thỏa thuận OPEC

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak mới đây cho biết nước này đã tuân thủ gần như 100% thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu với OPEC+ trong tháng 8.

nga tuan thu gan 100 thoa thuan opec
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Novak nói rằng, các đánh giá độc lập về sản lượng dầu của tất cả các thành viên trong tổ chức OPEC + sẽ diễn ra trong một tuần hoặc chỉ 5 ngày.

“Nga gần như tuân thủ 100%, nhưng chúng ta hãy chờ phương pháp luận của OPEC+ để đánh giá tỷ lệ này”, Bộ trưởng Năng lượng Nga cho hay.

Vào tháng 8, khi OPEC+ bắt đầu nới lỏng mức cắt giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày, sản lượng dầu của Nga đã tăng 5% so với tháng 7, đạt 9,86 triệu thùng/ngày. Số liệu sản xuất của Nga bao gồm cả sản lượng khí ngưng, trong khi thỏa thuận OPEC + không tính mặt hàng này.

Theo ước tính của Reuters, khi tính cả sản lượng condensate của Nga vào khoảng 700.000 -800.000 thùng/ngày và mức trần sản xuất dầu thô là 9 triệu thùng/ngày tính tới ngày 1/8. Như vậy, Nga sản xuất dầu thô nhiều hơn hạn ngạch một chút.

Đề cập đến các báo cáo về việc một số thành viên chậm trễ trong việc tuân thủ thỏa thuận OPEC+, có thể làm kéo dài thời gian bù đắp sản lượng thừa trước đó thêm hai tháng đến tháng 11, Bộ trưởng Nga nói ông không biết các thông tin này.

Tuần trước, Iraq đã phủ nhận thông tin cho rằng họ sẽ tìm kiếm sự miễn trừ khỏi thỏa thuận, nói rằng họ có thể yêu cầu OPEC+ cho phép kéo dài thời gian mà họ phải bù đắp cho sự thiếu tuân thủ của mình đến tháng 11, thay vì cuối tháng 9.

Được biết, OPEC+ đã đồng ý để những nước vi phạm trong việc tuân thủ hạn ngạch như Iraq thời gian đến cuối tháng 9 để cắt giảm thêm sản lượng, nhằm bù đắp việc sản xuất quá mức từ tháng 5 đến tháng 7.

Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) nhóm họp hàng tháng để đánh giá sự tuân thủ và tình hình thị trường, sẽ tiếp tục họp vào ngày 17/9 tới.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.