Ngành dịch vụ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng

Ngành dịch vụ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng

 Trong tháng 12/2021, lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng khiến giá cả tăng cao, lượng hàng tồn kho cạn kiệt và gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất.
Hàng hóa được xếp dỡ tại Cảng Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết chỉ số dịch vụ đã giảm xuống 62 trong tháng trước, ghi nhận mức giảm mạnh hơn dự kiến nhưng vẫn trên mốc 50 – ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Các doanh nghiệp được khảo sát phàn nàn rằng những khó khăn trong chuỗi cung ứng mà họ phải đối mặt vẫn tiếp diễn trong tháng cuối cùng của năm 2021 và buộc họ phải xem xét các biện pháp tiếp theo để duy trì hoạt động.
Một doanh nghiệp thương mại cho hay những vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Thêm vào đó, tình trạng thiếu lao động cũng gây ra nhiều vấn đề.
Chuyên gia Oren Klachkin thuộc công ty tư vấn tài chính Oxford Economics, có trụ sở tại Anh, cảnh báo lĩnh vực dịch vụ có thể chịu ảnh hưởng nặng nề hơn do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.  Dù vậy, ông vẫn hy vọng tình hình sẽ cải thiện trong tương lai.
Theo ông Klachkin, mặc dù tăng trưởng kinh tế có thể hứng chịu tác động tiêu cực trong quý I/2022, song đà phục hồi vẫn vững chắc và sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng sau khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 dịu xuống.
Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu điều chỉnh cho thấy tăng trưởng kinh tế nước này trong quý III/2021 đạt 2,3%, cao hơn mức dự báo 2,1% đưa ra trước đó. Tuy nhiên, số liệu cũng phản ánh đà tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã chậm lại đáng kể từ mức tăng 6,7% trong quý II/2021 do số ca mắc mới COVID-19 gia tăng và chính phủ giảm mức hỗ trợ tài chính.
Theo Bộ trên, nguyên nhân làm giảm đà tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ trong quý III vừa qua là do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Bên cạnh đó, số ca mắc mới COVID-19 tăng cao trở lại buộc chính phủ phải áp đặt thêm các biện pháp hạn chế, gây trì hoãn việc các doanh nghiệp ở một số khu vực mở lại hoạt động./.

Trà My (Theo AFP)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.