Nhiều cây xăng ở miền Tây đóng cửa, ngừng kinh doanh do thiếu hàng

Nhiều cây xăng ở miền Tây đóng cửa, ngừng kinh doanh do thiếu hàng

Nguyên nhân nhiều cây xăng trên địa bản tỉnh An Giang tạm ngừng kinh doanh là do hết xăng và một số lý do bất khả kháng khác.

Chú thích ảnh
Người dân Hà Nội mua xăng sau khi tăng giá. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Theo Cục QLTT tỉnh An Giang, thời gian qua, trước áp lực về nhu cầu tăng cao trong dịp Tết, nguồn cung không được đảm bảo, phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động kinh doanh. Song, một số cửa hàng đã đóng cửa, tạm ngưng hoạt động.

Thống kê cho thấy, hầu hết các cửa hàng xăng dầu ngưng bán là do hụt nguồn cung, không có nhân viên phục vụ, thua lỗ… Một số xin ngưng bán đến hết 12/2 để cắt lỗ, khi giá nhập xăng bằng với giá bán.

Cụ thể,  tại huyện Thoại Sơn có 7 cửa hàng ngưng hoạt động do tình trạng không còn xăng để bán cho người tiêu dùng, phải ngừng hoạt động. Các cửa hàng này có báo cáo về Phòng Kinh tế – Hạ tầng, UBND huyện Thoại Sơn và Sở Công Thương tỉnh An Giang) với lý do hết xăng, nguồn cung không được cung cấp kịp thời (thuộc hệ thống PVoil).  

Tại huyện Phú Tân có 5 cửa hàng ngưng hoạt động. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Văn Việt (thị trấn chợ Vàm) xin nghỉ bán xăng từ ngày 5/2 tới hết ngày 12/2 do “lỗ chi phí”. Cửa hàng của doanh nghiệp xăng dầu Hiệp Vinh hiện chỉ bán dầu, do Công ty Petrolimex An Giang thông báo nguồn xăng không đủ giao và ngày 8/2 mới giao xăng trở lại.

Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Trần Thanh Bởi (thị trấn Phú Mỹ) có đơn xin nghỉ từ ngày 4/2 đến hết ngày 7/2 với lý do không có nhân viên phục vụ. Còn Cửa hàng dầu khí An Giang số 6 – Công ty TNHH MTV DV TM Vạn Vạn Phúc (xã Phú An) ngưng hoạt động từ ngày 2/2 đến nay. Phòng Kinh tế – Hạ tầng đề nghị UBND xã Phú An lập biên bản hiện trạng, sau Tết Nguyên đán mời chủ doanh nghiệp làm việc. Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Kim Hồng I (xã Hiệp Xương) ngưng hoạt động do sang nhượng cửa hàng, đang làm thủ tục sang tên.

Tại huyện Châu Thành có 5 trường hợp ngưng hoạt động, tất cả thuộc hệ thống PV Oil.  Lý do các doanh nghiệp đưa ra là hết xăng, nguồn cung không được cung cấp kịp thời, PV Oil có gửi thông báo cho đại lý với nội dung như sau: “Kính gửi quý khách hàng! Do tàu xăng dầu không về kịp, Kho An Giang dừng cung cấp xăng A95 cho đến khi có thông báo mới, dầu Do và E5 vẫn cung cấp bình thường”…

Còn tại TP Hồ Chí Minh, có 548 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang kinh doanh bình thường. Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có một số cây xăng tạm ngưng hoạt động lý do: Thiếu xăng Ron 95 để bán, tạm ngưng để sửa chữa hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy và một số lý do khác.

Cụ thể, tại Trạm Xăng dầu Phú Định K26 (thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh), địa chỉ số 1 đường Hồ Học Lãm, Phường 16, Quận 8 có kéo rào không bán lẻ xăng cho khách vãng lai. Qua làm việc với quản lý cửa hàng được biết: Do bồn chứa xăng hiện còn ít, chỉ đủ cung cấp cho các xe có ký hợp đồng với đơn vị nên đơn vị phải kéo rào để khách vãng lai không vào mua xăng. Trạm Xăng dầu Phú Định K26 lấy xăng từ Công ty Cổ phần Vật tư Xăng dầu (COMECO). Tại thời điểm sáng ngày 8/2, xe bồn đang chờ vào COMECO tại Cảng Cát Lái lấy xăng, dự kiến trong ngày 8/2 sẽ nhận xăng về Trạm Xăng dầu Phú Định K26; Công ty TNHH TMDV Biên Khoa, số 10A Hà Huy Giáp phường Thạnh Xuân Quận 12, ngưng kinh doanh xăng từ chiều ngày 7/2, hiện tại chỉ còn bán dầu lý do nguồn cung hạn chế nên xăng về chậm, theo doanh nghiệp cho biết thì sáng ngày 8/2 xăng sẽ về đến cửa hàng bán bình thường. Chi nhánh Công ty Cổ phần thương mại nước giải khát Khánh An – Cửa hàng xăng dầu Z11, địa chỉ số Z11 Quốc lộ 1A khu phố 2 phường Trung Mỹ Tây quận 12, ngưng kinh doanh xăng dầu, lý do: đang sửa hệ thống PCCC của cửa hàng bị hỏng. Công ty đã có văn bản báo cáo lên Sở Công thương.

Sáng 8/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Phan Thị Thắng chủ trì họp, thành phần tham dự có Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường Thành phố và các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đã đánh giá nguồn cung cứng xăng dầu và tình hình tình hình kinh doanh trên địa bàn ổn định, đồng thời trao đổi các giải pháp nhằm ổn định tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.

Trước thông tin nhiều cây xăng đóng cửa, ngừng kinh doanh tại miền Tây, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, việc lưu thông hàng hoá trên thị trường thuộc trách nhiệm quản lý của QLTT, tuy nhiên để chứng minh được hành vi găm hàng thì QLTT phải phối hợp với các cơ quan để kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, các cửa hàng thuộc Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường, không có tình trạng đóng cửa do thiếu nguồn cung. Cùng với đó, những hợp đồng của các đối tác đã ký kết với Petrolimex đều được đảm bảo giao hàng đúng cam kết. Đại diện này cho hay, có nhiều đơn vị muốn tăng sản lượng mua so với đặt hàng trước đó, nhưng Petrolimex chỉ có thể đáp ứng theo hợp đồng.  

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết việc một số điểm bán xăng dầu treo biển hết hàng xuất hiện từ trước Tết Nguyên đán do nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng từ việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất. Bộ Công Thương đã nắm được thực tế này và có báo cáo đánh giá gửi Chính phủ nhằm có phương án xử lý. Bên cạnh đó, Bộ đã trao đổi với các đầu mối, nguyên tắc chung là đảm bảo tổng cung, giao nhiệm vụ cho từng đầu mối để có nguồn hàng nhanh nhất, sớm nhất.

Cũng theo ông Đông, trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đơn vị nào găm hàng chờ tăng giá. Với những cửa hàng, cây xăng phải đóng cửa vì lý do chính đáng như hết xăng, Bộ Công Thương sẽ phối hợp điều phối, cung ứng.

Nguồn cung xăng dầu trong nước bắt đầu khan hiếm từ trước Tết, sau khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn phải cắt giảm công suất từ 105% xuống 80% do những khó khăn về tài chính. Việc nhà máy này chưa hoạt động được toàn bộ công suất ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thu Trang/Báo Tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.