OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 9,1 triệu thùng/ngày trong năm 2020

OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 9,1 triệu thùng/ngày trong năm 2020

 Trong báo cáo hàng tháng mới nhất công bố ngày 12/8, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhu cầu dầu thế giới trong năm 2020 sẽ giảm 9,1 triệu thùng/ngày.
OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất công bố ngày 12/8, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhu cầu dầu thế giới trong năm 2020 sẽ giảm 9,1 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2019, giảm hơn 0,1 triệu thùng/ngày so với dự báo đưa ra hồi tháng trước
Theo OPEC, sự điều chỉnh theo hướng đi xuống này chủ yếu do hoạt động kinh tế suy yếu ở một số nền kinh tế chủ chốt không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Thị trường dầu mỏ toàn cầu đã bắt đầu phục hồi dần kể từ tháng Năm và nhận ba tháng tăng giá liên tiếp, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ từ kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước ngoài khối.
Trước đó, OPEC và các nước đối tác do Nga dẫn đầu, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5/2020 sau khi đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sụt giảm mạnh. Kế hoạch cắt giảm sản lượng này kéo dài đến cuối tháng 7/2020, sau đó mức cắt giảm được duy trì con số 7,7 triệu thùng/ngày cho đến tháng 12/2020.
Ngoài ra, sự khởi sắc trong nhu cầu dầu toàn cầu, đặc biệt là tại Trung Quốc, cùng kỳ vọng về lượng dầu dự trữ sẽ suy giảm vào nửa cuối năm 2020, cũng tạo đà đi lên cho thị trường năng lượng.
Theo báo cáo của OPEC, trong năm 2021, nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ tăng 7 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với dự báo đưa ra hồi tháng trước. Tổng mức tiêu thụ trên thế giới ước sẽ đạt 97,6 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Những dự báo này được đưa ra trên giả định rằng đại dịch COVID-19 sẽ được kiềm chế phần lớn trên thế giới vào thời điểm đó và không còn gây ra sự gián đoạn lớn nào đối với nền kinh tế toàn cầu./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.