OPEC thảo luận về thị trường dầu với các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ

OPEC thảo luận về thị trường dầu với các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ

Các quan chức của OPEC vừa gặp các nhà điều hành một số công ty dầu đá phiến Mỹ tại một hội nghị về năng lượng hàng đầu ở Mỹ trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng cao do lo ngại về nguồn cung.
Hệ thống khai thác dầu mỏ gần Williston, North Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 7/3 đã gặp các nhà điều hành một số công ty dầu đá phiến Mỹ tại một hội nghị về năng lượng hàng đầu ở Mỹ trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng cao do lo ngại về nguồn cung.
Đây ít nhất là lần thứ tư kể từ năm 2017 các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ và các quan chức OPEC tổ chức các cuộc họp như trên để thảo luận về thị trường năng lượng.
Giá dầu hôm 7/3 đã chạm mốc 139 USD/thùng, mức cao nhất trong 14 năm qua do lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong bối cảnh các khách hàng tẩy chay hàng hóa từ nước xuất khẩu dầu số hai thế giới là Nga. Trước đó, Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo đã cho rằng OPEC không thể bù đắp các thiếu hụt do lệnh cấm xuất khẩu dầu của Nga gây ra.
Sau cuộc gặp nói trên, ông Barkindo cho biết những người tham gia đã thảo luận về việc các nhà sản xuất dầu đá phiến đang tập tring vào việc phân phối lợi nhuận cho các cổ đông thay vì tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất dầu. Ông cho biết tình trạng thiếu đầu tư này buộc chúng tôi phải xem xét lại, và dù điều này phụ thuộc vào các công ty và ban giám đốc của họ, nhưng có một sự nhận thức chung tằng cần phải hành động để giải quyết tình hình mới này.
Trong bối cảnh nhu cầu dầu phục hồi từ đại dịch COVID-19, OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng. Tuy nhiên, căng thẳng Nga-Ukraine (U-crai-na) gia tăng đã dẫn đến một cú sốc mới đối với thị trường “vàng đen”. Nhiều người mua đã từ chối mua dầu khí của NGa, và các nhà sản xuất hoạt động tại Nga, như BP, Shell và Exxon Mobil, đã rút khỏi nước này./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.