Phiên 15/12, giá dầu thế giới đi lên

Phiên 15/12, giá dầu thế giới đi lên

Trong phiên giao dịch 15/12, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý vào việc tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.
Trong ảnh (tư liệu): Nhà máy lọc dầu Abqaiq của Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 47 xu Mỹ (0,9%) lên 50,76 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 63 xu Mỹ (1,3%) lên 47,62 USD/thùng.
Ngày 15/12, Đức, Pháp, Italy (I-ta-li-a) và 5 quốc gia châu Âu khác gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ tuyên bố sẽ phối hợp khởi động các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19. Trước đó, ngày 11/12, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Tổng cộng 2,9 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã được vận chuyển tới các trung tâm tiêm chủng trên cả nước Mỹ từ ngày 13/12.
John Kilduff, đối tác của Again Capital tại New York (Mỹ) nhận định thị trường dầu thô tiếp tục nắm bắt triển vọng về thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, có thể là vào mùa Hè năm sau.
Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), nước này đã lọc 58,35 triệu tấn dầu thô trong tháng 11/2020, tương đương 14,2 triệu thùng/ngày, vượt kỷ lục tháng 10/2020 là 14,09 triệu thùng/ngày.

Theo Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago, thống kê này đã giúp củng cố lòng tin của nhà đầu tư về triển vọng nhu cầu nhiên liệu gia tăng trong thời gian tới. Trung Quốc là một trong những quốc gia hiếm hoi mà nhu cầu dầu mỏ đã hồi phục hoàn toàn từ đầu năm nay.
Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế mới đây cho rằng bất kỳ tác động nào của vắc-xin đối với nhu cầu vẫn còn phải chờ vài tháng nữa, trong khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng chậm hơn dự kiến./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.