Phiên 17/1, giá dầu thế giới đi lên

Phiên 17/1, giá dầu thế giới đi lên

Trong phiên giao dịch 17/1, giá dầu thế giới đi lên khi các nhà đầu tư nhận định nguồn cung toàn cầu vẫn thắt chặt.
Phiên 17/1, giá dầu thế giới đi lên. Ảnh: AFP/TTXVN

Chốt phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 42 xu Mỹ (0,5%) lên 86,48 USD/thùng, sau khi có lúc tăng lên 86,71 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 3/10/2018. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 53 xu Mỹ (0,6%) lên 84,35 USD/thùng sau khi có lúc tăng lên 84,78 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 10/11.
Theo các nhà giao dịch, hoạt động tăng cường mua dầu, do thiếu hụt nguồn cung và dấu hiệu biến thể Omicron không gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu như lo ngại trước đây, đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm. Điều này cho thấy đà tăng của giá dầu Brent trong tương lai có thể được duy trì trong một thời gian nữa.
Nhà phân tích Toshitaka Tazawa của công ty dịch vụ tài chính Fujitomi Securities (Nhật Bản) nhận định giá dầu nhận được lực đẩy, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh (còn gọi là OPEC+) không cung cấp đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu. Trong khi đó, tổng sản lượng dầu của Libya đã phục hồi mức 1,2 triệu thùng/ngày.
Ông Tazawa đánh giá lo ngại về hạn chế nguồn cung có tác động mạnh mẽ đến thị trường hơn so với thông tin về khả năng Trung Quốc sẽ giải phóng dầu từ kho dự trữ.
Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có kế hoạch giải phóng dự trữ dầu trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1-6/2 như một phần trong kế hoạch của các nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhằm điều chỉnh đà tăng của giá dầu./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.