Phiên 23/2, giá dầu thế giới gần mức cao nhất trong một năm

Phiên 23/2, giá dầu thế giới gần mức cao nhất trong một năm

Phiên 23/2, giá dầu thế giới gần mức cao nhất trong một năm trước những dấu hiệu cho thấy chính sách đóng cửa trên toàn cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang được nới lỏng.
Phiên 23/2, giá dầu thế giới gần mức cao nhất trong một năm. Ảnh: AFP/TTXVN

Song, mối lo ngại về tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ và sự gia tăng trở lại sản lượng dầu của bang Texas (Mỹ) đã kiềm giữ đà tăng của giá dầu phiên này.
Chốt phiên, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đóng cửa ở mức 61,67 USD/thùng, gần với mức cao nhất kể từ tháng 1/2020, còn giá dầu Brent tăng 13 xu Mỹ (0,2%) lên 65,37 USD/ thùng. Vào đầu phiên, giá cả hai mặt hàng này đều tăng hơn 1 USD.
Các nhà sản xuất và lọc dầu đá phiến ở miền Nam nước Mỹ đang dần nối lại hoạt động sau khi sản lượng dầu thô giảm 2 triệu thùng/ngày và gần 20% công suất lọc dầu của Mỹ phải tạm ngừng do ảnh hưởng của thời tiết.
Theo cuộc khảo sát của Reuters gần đây, sau đợt lạnh vừa qua, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, trong khi lượng sản phẩm dầu tinh chế trữ kho cũng giảm trong tuần trước.
Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, dự kiến thời tiết lạnh giá vào tuần trước và tình trạng mất điện tại Texas có thể ảnh hưởng đến số liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào giữa tháng tới.
Trong khi đó, có những lo ngại về đà phục hồi của kinh tế Mỹ, giữa bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo nền kinh Mỹ còn lâu mới đạt được mục tiêu về việc làm cũng như lạm phát và có thể sẽ phải mất một thời gian để đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa. Ông Powell cam kết Fed sẽ tiếp tục duy trì biên độ lãi suất cho vay ở mức thấp cho tới khi nền kinh tế sử dụng hết nguồn lực lao động và tỷ lệ lạm phát tăng liên tục.
Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021 và 75 USD/thùng trong quý III/2021 cao hơn so với các mức tương ứng 60 USD/thùng và 65 USD/thùng dự đoán trước đó.
Về phần mình, Morgan Stanley, dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý III/2021, khi các trường hợp mắc COVID-19 mới giảm. Theo Bank of America, giá dầu Brent có thể tạm thời tăng lên 70 USD/thùng trong quý II/2021./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.