PVN nằm trong Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020

PVN nằm trong Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020

Năm 2020 là năm thứ mười liên tiếp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nằm trong Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020. Đây là năm thứ 14 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được nghiên cứu và công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Năm nay, Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam gồm PVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Samsung Việt Nam.
Cùng với PVN, nhiều đơn vị thành viên của PVN cũng nằm ở vị trí cao trong Bảng xếp hạng này. Công ty Lọc Hoá Dầu Bình Sơn (BSR) ở vị trí số 11; Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) ở vị trí 15; Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) ở vị trí 16; Liên doanh Dầu khí Việt Nga (Vietsovpetro) ở vị trí 28; Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) ở vị trí 39; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) ở vị trí 40.

Kho cảng PV GAS tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Hằng Anh/BNEWS/TTXVN

Bên cạnh đó, cũng nhiều đơn vị trong ngành Dầu khí cũng góp mặt trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp như: PTSC, PVcomBank, PVI Holdings, Bảo hiểm PVI, PTSC M&C, PVTrans, PV GAS D, PVFCCo, PV Power Nhơn Trạch 2, PVCFC, GAS South, PV Drilling, PVChem.
Trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2020, nhìn chung các ngành hàng đều có sự tăng trưởng doanh thu với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân của toàn bộ khối doanh nghiệp đạt 12,52%. Trong đó có nhiều ngành đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số.
Trong khảo sát do Vietnam Report thực hiện vào tháng 10 năm 2020, 24,4% doanh nghiệp đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh 9 tháng năm 2020 tăng so với cùng kỳ 2019, 36,6% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh cơ bản ổn định và 39% doanh nghiệp cho biết hoạt động sản xuất, kinh doanh giảm đi.
Mặt khác, cũng trong khảo sát này, khi được hỏi về biến động doanh thu 9 tháng đầu năm 2020, 41,5% doanh nghiệp cho biết doanh thu bị giảm so với cùng kỳ năm 2019, 43,9% doanh nghiệp đánh giá doanh thu tăng và chỉ có 14,6% doanh nghiệp cho rằng chỉ tiêu này là cơ bản ổn định.

Đối với PVN, trong bối cảnh hết sức khó khăn đó, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo cùng sự nỗ lực, kiên trì triển khai đồng bộ các gói giải pháp ứng phó của cả Tập đoàn, trong tháng 10 và lũy kế 10 tháng năm 2020 hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của toàn Tập đoàn tiếp tục được duy trì ổn định, tối ưu hiệu quả trong các mặt hoạt động.
Sản lượng quy dầu lũy kế 10 tháng đầu năm 2020 ước đạt 17,32 triệu tấn, vượt 2,3% kế hoạch; Doanh thu toàn PVN ước đạt 464,5 nghìn tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch; Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt 58,3 nghìn tỷ, đạt 86% kế hoạch.
Theo khảo sát của Ban tổ chức chương trình, trên thực tế, những rào cản, thách thức như thị trường bị thu hẹp, nhu cầu tiêu dùng giảm, tăng trưởng kinh tế không ổn định, gián đoạn, đứt gãy nguồn cung ứng đều xuất phát từ sự bùng phát của đại dịch COVID-19.
Đây là rủi ro mà không doanh nghiệp nào có thể lường trước. Vì vậy, khi đối mặt với biến cố lớn, đa phần các doanh nghiệp đều rơi vào trạng thái bị động và phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tại thời điểm dịch vừa diễn ra.
Tuy nhiên, khảo sát mới đây được Vietnam Report tiến hành cho thấy đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp VNR500 đã thực hiện một số chiến lược nhằm ứng phó trước những tác động tiêu cực trong dịch và phục hồi sau dịch.
Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, Top 5 chiến lược ưu tiên của các doanh nghiệp trong năm 2020: 90,4% doanh nghiệp quyết định tăng cường đào tạo nhân viên, tối đa hóa nguồn nhân lực; 86,5% doanh nghiệp lựa chọn giảm thiểu chi phí; 73,1% doanh nghiệp thực hiện tăng cường ưu thế cạnh tranh; 53,8% doanh nghiệp tăng cường nguồn vốn cho ứng dụng công nghệ và kĩ thuật số và 42,3% doanh nghiệp đẩy mạnh trải nghiệm khách hàng.

Đề xuất của các doanh nghiệp nhằm vượt qua khủng hoảng 2020. Ảnh: Hằng Anh/BNEWS/TTXVN

Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng VNR500 năm 2020 dự kiến được tổ chức vào ngày 8 tháng 1 năm 2021 tại Hà Nội./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.