Syria nhập khẩu dầu mỏ để đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây

Syria nhập khẩu dầu mỏ để đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây

Thủ tướng Syria xác nhận Damascus trong 6 tháng qua đã nhập khẩu 1,2 triệu tấn dầu thô của Iran cùng với nhiều sản phẩm xăng dầu khác với tổng giá trị vào khoảng 820 triệu USD.

Syria nhap khau dau mo de doi pho voi lenh trung phat cua phuong Tay hinh anh 1

Mỏ dầu Al-Jbessa ở Đông Bắc Syria. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/1, Syria thông báo sẽ nhập khẩu thêm dầu thô để khắc phục tình trạng thiếu nhiên liệu xuất phát từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu của Iran – nước đóng vai trò bù đắp cho những thiệt hại trong hoạt động sản xuất dầu mỏ nội địa của Syria do xung đột trong nhiều năm qua.

Trong phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Syria Hussein Arnous cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu ở nước này đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi 7 tàu chở dầu đã bị “khủng bố” chặn lại khi đang thực hiện hành trình tới Syria, với 2 chiếc trong số này bị mắc kẹt trên Biển Đỏ suốt hơn 1 tháng.

Ông Arnous không cung cấp thông tin cụ thể về cách thức để Syria có được thêm các nguồn cung, song xác nhận Damascus trong 6 tháng qua đã nhập khẩu 1,2 triệu tấn dầu thô của Iran cùng với nhiều sản phẩm xăng dầu khác với tổng giá trị vào khoảng 820 triệu USD.

Theo Thủ tướng Arnous, Syria đã trở thành quốc gia phụ thuộc vào dầu nhập khẩu và chính phủ đã sử dụng hết ngoại tệ với số lượng lớn để thanh toán cho các sản phẩm xăng dầu. Ông Arnous cũng đổ lỗi cho Mỹ gây ra tình trạng này.

Thủ tướng Arnous cho biết nước này hiện chỉ sản xuất 20.000 thùng dầu/ngày sau khi bị mất khoảng 400.000 thùng/ngày từ các giếng dầu ở miền Đông Bắc Syria, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, các chuyên gia công nghiệp cho rằng Syria trong những năm gần đây phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt siết chặt từ phương Tây cùng với tình trạng cạn kiệt ngoại tệ đã khiến nước này gặp nhiều khó khăn hơn khi duy trì nguồn cung dầu mỏ trong năm 2020.

Tình trạng thiếu nhiên liệu xảy ra vào thời điểm Syria đang đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi đồng nội tệ sụt giá và lạm phát tăng vọt, chất thêm gánh nặng cho người dân vốn đã gặp quá nhiều khó khăn do hậu quả của nhiều năm xung đột./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.