Tập đoàn vận tải biển Maersk lạc quan về triển vọng kinh doanh 2022

Tập đoàn vận tải biển Maersk lạc quan về triển vọng kinh doanh 2022

Tập đoàn vận tải biển Maersk (Đan Mạch) dự kiến doanh thu năm 2022 sẽ ở mức cao như năm 2021, khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng khiến giá cước vận chuyển tăng vọt trong nửa đầu năm.
Trong ảnh (tư liệu): Tàu container của Công ty vận tải biển Maersk (Đan Mạch) neo tại cảng Southampton, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Maersk dự kiến thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) trong năm nay sẽ vào khoảng 24 tỷ USD, tương tự như năm ngoái, nhưng thấp hơn một chút so với mức 24,4 tỷ USD mà các nhà phân tích dự kiến trong cuộc khảo sát trước đó.

Giám đốc điều hành Maersk, Soren Skou, cho biết trong khi khách hàng của Maersk đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng, thiếu container và sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận của Maersk.
Theo ông Skou, tình hình hiện tại sẽ tiếp tục kéo dài sang quý thứ hai trước khi giảm bớt vào cuối năm.
Maersk, tập đoàn vận chuyển 1/5 lượng container lưu chuyển trên toàn thế giới, đã tăng mức chi trả cổ tức cho các cổ đông lên tổng cộng 47 tỷ crown Đan Mạch (7,20 tỷ USD), tương đương 2.500 crown/cổ phiếu, so với 330 crown/cổ phiếu một năm trước đó.
Tập đoàn trên cho biết trong quý IV/2021 khối lượng container đi đường biển giảm 4%, bù lại giá cước đã tăng 80% so với một năm trước đó.
Tháng trước, tập đoàn vận tải container MSC, có trụ sở tại Thụy Sỹ, đã vượt qua Maersk để trở thành nhà vận chuyển lớn nhất thế giới.
Đại dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng thiếu tàu container và tắc nghẽn tại các cảng vào thời điểm chi tiêu của người tiêu dùng tăng cao, khiến chi phí vận chuyển hàng hóa leo thang lên mức kỷ lục.
Theo Maersk, nhu cầu của người tiêu dùng rất mạnh, kết hợp với việc các doanh nghiệp tăng cường hàng dự trữ.

Trong khi đó, thực tế là công suất tại các cảng, nhà kho và tàu vận tải đang không được tận dụng toàn bộ do tác động của đại dịch COVID-19./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.