Theo đà chứng khoán, giá dầu thế giới giảm khoảng 6% trong phiên 9/5

Theo đà chứng khoán, giá dầu thế giới giảm khoảng 6% trong phiên 9/5

Phiên 9/5, giá dầu thế giới giảm khoảng 6% cùng với đà giảm của các TTCK, khi tình hình phong tỏa để chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc làm gia tăng những lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng.
Theo đà chứng khoán, giá dầu thế giới giảm khoảng 6% trong phiên 9/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 6,45 USD, hay 5,7%, xuống 105,94 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 6,68 USD, hay 6,1%, và đóng phiên ở mức 103,09 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đã tăng giá khoảng 35% trong năm nay.
Các thị trường tài chính toàn cầu đang bị chi phối bởi những lo ngại về các đợt tăng lãi suất và khả kinh tế suy thoái, khi các biện pháp phong tỏa rộng hơn và nghiêm ngặt hơn tại Trung Quốc đã kìm hãm đà tăng trưởng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong tháng Tư.
Lượng dầu nhập khẩu từ Iran của Trung Quốc trong tháng Tư đã rời khỏi các mức đỉnh ghi nhận vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, một phần do nhu cầu thấp của của các công ty lọc dầu.
Bên cạnh đó, đồng USD còn chạm mức cao nhất 20 năm qua trong phiên này, qua đó khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
Trước đó, giá dầu đã ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp trong tuần trước, khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất một lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga.
Theo nhiều nguồn thạo tin, các quan chức Đức đang lẳng lặng chuẩn bị cho khả năng nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt đứt đột ngột với một gói khẩn cấp, trong đó có thể bao gồm việc thâu tóm các công ty quan trọng.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, cho biết quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ năm thế giới này sẽ cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga “về mặt nguyên tắc” và quá trình này sẽ mất thời gian./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.