Thị trường dầu mỏ vẫn còn lâu mới trở lại trạng thái ‘bình thường’

Thị trường dầu mỏ vẫn còn lâu mới trở lại trạng thái ‘bình thường’

Lo lắng về nhu cầu dầu được châm ngòi bởi sự tái bùng phát Covid-19 ở một số nơi trên thế giới và hoạt động bán tháo hợp đồng dầu tương lai đã đảo ngược đà phục hồi giá gần đây. Việc OPEC+ đạt được một thỏa thuận về sản lượng trong tương lai đã tạo một sự hỗ trợ.

Các ca nhiễm Covid-19 mới đang gia tăng trên tất cả 50 tiểu bang, và số ca nhiễm mới cũng tăng vọt ở một số nước châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp. Ở Anh, làn sóng mới nhất đang giảm dần, theo các báo cáo mới nhất, nhưng sự lạc quan không nhiều vì vẫn chưa rõ tại sao số ca nhiễm lại giảm.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đạt được thỏa thuận về mức cơ sở sản xuất, vì vậy OPEC + đang tiến hành kế hoạch đưa thêm dầu ra thị trường, gây áp lực lên giá.

Tuần trước, nhà báo John Kemp thuộc hãng tin Reuters đã viết trong chuyên mục hàng tuần của mình, các quỹ đầu cơ và các nhà tạo lập thị trường khác đã bán hợp đồng tương lai dầu và nhiên liệu với một trong những tốc độ nhanh nhất trong mười năm. Tổng lượng bán ra tương đương 172 triệu thùng dầu thô. Hợp đồng được bán nhiều nhất là West Texas Intermediate, ở mức 74 triệu thùng, tiếp theo là dầu thô Brent, ở mức 51 triệu thùng.

Nhưng bên cạnh thỏa thuận của OPEC+ và làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, cũng có một lý do khác khiến các nhà giao dịch dầu lo lắng về triển vọng trước mắt đối với giá cả. Đó là, Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu độc lập với mục đích hạn chế sản lượng của họ, vốn đang gây ra tình trạng dư thừa cung.

Đầu năm nay, chính phủ đã yêu cầu các công ty dầu mỏ quốc doanh ngừng giao dịch hạn ngạch nhập khẩu dầu thô với các đơn vị độc lập, thường được gọi là teapot, và sau đó, còn cắt giảm 35% hạn ngạch nhập khẩu dầu thô đợt hai năm 2021 đối với teapot. Bắc Kinh cũng đang điều tra các nhà máy lọc dầu độc lập vì vi phạm luật môi trường và trốn thuế.

Việc siết chặt này đối với các nhà máy lọc dầu độc lập cùng với giá dầu cao hơn có thể khiến lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 20 năm, Reuters đưa tin vào đầu tháng này, dẫn lời các nhà phân tích từ Rystad Energy, Energy Aspects và Independent Commodity Intelligence Services. Tuy nhiên, hiện tại, nhập khẩu vẫn tiếp tục với tốc độ gần kỷ lục.

“Dường như có một cuộc chiến trên thị trường năng lượng giữa sự thiếu hụt cung do việc cắt giảm của OPEC+ với mối đe dọa từ biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp”, Reuters dẫn lời nhà phân tích Kevin Solomon của Stone X.

Solomon cũng cho biết: “Việc tiêm vắc-xin chậm sẽ tiếp tục làm hạn chế đà tăng nhu cầu dầu mỏ ở những khu vực này, và sẽ có những đợt phục hồi gián đoạn trong những tháng tới”.

Thật vậy, dầu vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Theo Societe Generale, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể trở lại một năm ‘bình thường’vào cuối năm nếu xét về các giá trị đã được ghi nhận trước đó, nhưng toàn bộ thị trường dầu vẫn còn lâu mới trở lại bình thường. Tăng trưởng GDP đã làm tăng nhu cầu dầu thô và sản phẩm dầu, nhưng nhu cầu nhiên liệu máy bay sẽ vẫn là một vấn đề mặc dù điều này đang có dấu hiệu bình thường hóa”.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc dù cả Brent và WTI đều có một ngày lao dốc sau khi OPEC + công bố thỏa thuận mới, nhưng cả hai đều phục hồi khá nhanh chóng, cho thấy ít nhất cũng có một số nhận thức về khả năng phục hồi của nhu cầu, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên tại những thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ và một số khu vực của Châu Âu.

Chẳng hạn như, ở Hoa Kỳ, đã có một sự gia tăng đột biến về việc đi lại bằng đường hàng không, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu máy bay cùng với nguồn cung hạn chế và thiếu hụt lao động. Tại Trung Quốc, công suất lọc dầu đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng trước, ở mức 14,8 triệu thùng/ngày, giúp hỗ trợ giá ở mức hiện tại.

Nhìn chung, bức tranh về dầu hiện tại đang trái chiều nhiều hơn so với cách đây một tháng. Không ai biết chắc liệu nó có trở nên xáo trộn hơn nữa hay không trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều, phản đối vắc-xin và số ca nhiễm Covid-19 mới, đó là chưa kể đến các yếu tố như sự quay trở lại của Iran trên thị trường dầu mỏ quốc tế, mà đến nay ắt hẳn đã được tính vào giá.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.