Vì sao các công ty dầu đá phiến Mỹ chạy đua xin giấy phép trước bầu cử tổng thống?

Vì sao các công ty dầu đá phiến Mỹ chạy đua xin giấy phép trước bầu cử tổng thống?

Các nhà sản xuất nhiên liệu tại Mỹ lo ngại rằng chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể khiến hoạt động khai thác dầu đá phiến bị kìm hãm.

Các công ty khai thác dầu đá phiến hàng đầu của Mỹ đang đẩy nhanh việc xin giấy phép khoan thăm dò mỏ dầu mới trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Theo báo cáo mới nhất, số lượng giấy phép khai thác tại mỏ dầu lớn nhất của Mỹ ở lưu vực Permian, thuộc bang exas và New Mexico, đã tăng tới 80% trong 3 tháng gần đây. Các nhà phân tích cho rằng điều này đang là một rào cản trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Biden Biden, người hiện đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc thăm dò.

Các công ty khai thác dầu đá phiến hàng đầu của Mỹ đang đẩy nhanh việc xin giấy phép khoan thăm dò mỏ dầu mới trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, ông Biden từng tuyên bố rằng ông sẽ không cấm hoàn toàn việc khai thác các mỏ dầu đá phiến mới, điều này đang mâu thuẫn với nhiều nhà hoạt động môi trường và các thành viên đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, kế hoạch về khí hậu của ứng viên đảng Dân chủ vẫn bao gồm việc cấm cấp phép khai thác dầu khí mới tại khu vực đất công, điều mà lãnh đạo các công ty dầu mỏ cho rằng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế và chấm dứt thời kỳ bùng nổ hoạt động khai thác dầu đá phiến vốn đưa Mỹ trở thành quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.
Cuộc cách mạng dầu đá phiến trong những năm gần đây giúp đẩy sản lượng dầu thô của Mỹ lên khoảng 12 triệu thùng/ngày trong năm 2019, song cũng hứng chịu làn sóng chỉ trích vì ảnh hưởng đến môi trường.

Tính từ đầu năm đến ngày 24/8, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ đã nhận được 974 giấy phép để mở các giếng mới ở khu vực Permian, tăng mạnh so với tổng cộng 1068 trong cả năm ngoái và 265 vào năm 2018, theo công ty dữ liệu Enverus.

Chỉ tính riêng trong vòng 90 ngày (tính đến ngày 24/8), chính quyền liên bang đã cấp 404 giấy phép khai thác mỏ dầu mới ở Permian, cao hơn nhiều con số 225 và 11 trong cùng thời kỳ của năm 2019 và 2018.

Việc chạy đua xin giấy phép khai thác dầu đá phiến tại Mỹ diễn ra bất chấp triển vọng khoan dầu và giá “vàng đen” vẫn chưa thể phục hồi mạnh trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Giá dầu thô lao dốc kỷ lục hồi tháng 4 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và hiện vẫn mắc kẹt quanh ngưỡng gần 40 USD/thùng. Theo số liệu của Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí đang khoan các giếng mới ở Hoa Kỳ đạt mức thấp kỷ lục trong 15 tuần và tuần trước là thấp hơn 71% so với cùng kỳ năm ngoái, và các nhà phân tích không kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh trong một thời gian.

Ông Bernadette Johnson – phó chủ tịch Enverus, cho biết hiện vẫn chưa chắc chắn liệu lệnh cấm mở các mỏ dầu mới có được ban hành hay không, cũng như có thêm một số thay đổi khác trong hoạt động khai thác, như đề xuất sửa đổi để tính chi phí về khí hậu. “Tâm lý lo ngại này dẫn đến cuộc chạy đua xin giấy phép của ngành công nghiệp dầu đá phiến trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11” – ông Johnson cho hay.

EOG Resources, Cimarex Energy, Matador Resources và Devon Energy là một trong những nhà sản xuất dầu đá phiến đang kỳ vọng nhận được giấy phép khoan thăm dò mỏ dầu trong nhiều năm tới.

Công ty khai thác dầu Devon đang “chủ động quản lý rủi ro” bằng cách tích trữ hơn 550 giấy phép ở bang New Mexico và Wyoming, Giám đốc điều hành Dave Hager tiết lộ với các nhà phân tích trong tháng này.

Chuyên gia Jake Roberts tại ngân hàng đầu tư năng lượng Tudor, cho biết hầu hết các nhà sản xuất dầu mỏ đều có giấy phép hoạt động tại khu vực Permian và Wyoming kéo dài từ 12-18 tháng.

“Giấy phép liên bang có thời hạn 2 năm và có thể được gia hạn thêm 2 năm nữa, nhưng không có gì đảm bảo rằng việc gia hạn giấy phép thông thường sẽ tiếp tục được thực hiện trong tương lai” – Giám đốc điều hành Cimarex Tom Jorden cho biết.

Theo ông Artem Abramov – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đá phiến tại Rystad Energy, cuộc chạy đua xin giấy phép khai thác dầu đang tập trung tại khu vực Permian ở New Mexico./.

Nguồn: kinhtedothi

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.