Vì sao Venezuela không còn là cường quốc dầu khí?

Vì sao Venezuela không còn là cường quốc dầu khí?

Những năm 1990, Venezuela đã trở thành một cường quốc dầu khí thực sự, sản xuất hơn 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Điều này giúp ​​quốc gia Mỹ Latinh được xếp hạng là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC, sau Ả Rập Xê-út và Iran, nằm trong số 10 quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu trên toàn cầu.

Năm 1998, Venezuela đã bơm trung bình kỷ lục 3,1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, khi Hugo Chavez đắc cử tổng thống một cách dân chủ. Kể từ đó, sản lượng xăng dầu của quốc gia Mỹ Latinh hiện đang chìm trong khủng hoảng đã nhanh chóng sụt giảm, xuống mức trung bình 500.000 thùng mỗi ngày trong năm 2020, chưa bằng 1/4 so với một thập kỷ trước đó.

Dữ liệu của OPEC tháng 6/2021, Venezuela đã bơm trung bình 529.000 thùng mỗi ngày, tăng gần 4% so với tháng 5 nhưng vẫn chỉ bằng 1/6 sản lượng dầu thô của đất nước khi Chavez lên nắm quyền. Sự sụt giảm mạnh về sản lượng dầu mỏ của thành viên OPEC sáng lập bắt đầu vào năm 2017 khi nó giảm xuống dưới 2 triệu thùng mỗi ngày lần đầu tiên kể từ năm 1989 do giá dầu yếu hơn và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Khi khối lượng sản xuất giảm và giá dầu thô vẫn chìm sâu trong thời gian dài, sự suy giảm kinh tế của Venezuela đã tăng tốc. Vào năm 2016, tổng sản xuất quốc nội của quốc gia này đã giảm 17% và sau đó là 15,7% vào năm 2017, nhưng phải đến năm 2019, Venezuela về cơ bản sụp đổ dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt ngày càng khắt khe hơn của Hoa Kỳ với GDP giảm 35%.

Theo sau đó là sự sụt giảm 30% trong năm 2020 và IMF dự đoán GDP của công ty dầu khí gần như thất bại sẽ giảm thêm 10% vào năm 2021. Điều đó đã gây ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, chỉ bị lu mờ bởi các cuộc chiến ở Syria và Yemen.

Người ta ước tính rằng gần 80% người dân Venezuela hiện đang sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói – một dấu hiệu cho thấy thảm họa nhấn chìm Venezuela, quốc gia từng là quốc gia giàu có nhất ở Mỹ Latinh. Đáng ngạc nhiên là đối với một quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, tổng cộng khoảng 304 tỷ thùng, Venezuela đang phải chịu cảnh thiếu hụt nghiêm trọng về dầu diesel và khí hóa lỏng vốn là những nhiên liệu quan trọng.

Nguồn tin: PetroTimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.