50% các công ty thăm dò và khai thác dầu khí có thể phá sản trong hai năm tới

50% các công ty thăm dò và khai thác dầu khí có thể phá sản trong hai năm tới

Giám đốc điều hành Scott D. Sheffield của Pioneer Natural Resources PXD nói với tờ Wall Street Journal rằng: “Có lẽ 50% các công ty thăm dò và khai thác dầu khí (E&P) niêm yết sẽ phá sản trong hai năm tới”.

50% các công ty thăm dò và khai thác dầu khí có thể phá sản trong hai năm tới

Mặc dù Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (gọi chung OPEC+) đã nhất trí cắt giảm lượng sản xuất dầu thô và ngăn chặn hiệu quả cuộc chiến giá cả, giá dầu vẫn tiếp tục lao dốc. Theo một số ước tính, giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD một thùng.

Các quốc gia đang rò rỉ lượng tiền lớn, chẳng hạn, ước tính Nga đã mất khoảng 100 triệu USD mỗi ngày do không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô sớm hơn.

Ở quy mô nhỏ hơn, các doanh nghiệp dầu mỏ cũng đang bị tổn thương. Whiting Oil Corporation, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất ở Bắc Dakota với doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ USD, đã phải nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11 chỉ hai tuần trước.

Vấn đề đối với các công ty dựa vào dầu thô như Whiting là tỷ suất lợi nhuận đã khá mỏng. Trong nhiều trường hợp, mức giá hòa vốn cho các máy khoan dầu đá phiến của Mỹ dao động quanh mức 40 USD một thùng.

Các dự báo cũng có vẻ không mấy khả quan; một số dự báo cho thấy nhu cầu cho thấy có thể giảm xuống 30 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 1/3 so với mức bình thường. Với tốc độ giảm này, các công ty dầu mỏ cần có khả năng nhấn phanh và cắt giảm sản lượng.

Cách đây không lâu, ngành dầu thô ở mức tăng trưởng cao với giá dầu ở ngưỡng 60 USD mỗi thùng. Bây giờ, vấn đề là có bao nhiêu doanh nghiệp thăm dò và sản xuất (E&P) có thể duy trì hoạt động, ngay cả khi họ có nguồn lực dồi dào để làm như vậy.

Sẽ có nhiều E&Ps sẽ phá sản trong vài năm tới? Giám đốc điều hành Scott D. Sheffield của Pioneer Natural Resources PXD đã nghĩ vậy và nói với tờ Wall Street Journal rằng: “Có lẽ 50% các công ty thăm dò và khai thác dầu khí (E&P) niêm yết sẽ phá sản trong hai năm tới”.

Các nhà đầu tư đang lo lắng Chesapeake Energy CHK, một công ty đại chúng đã nằm trong danh sách Fortune500 trong 14 năm và đạt doanh thu hàng năm hơn 10 tỷ USD, có khả năng sắp phá sản. Công ty có khá nhiều khoản nợ trên bảng cân đối kế toán – với gần 9 tỷ USD vào năm 2020.

Nếu các công ty không thể thanh toán nợ tái cấp vốn hoặc không đáp ứng các nghĩa vụ hoàn vốn do doanh thu bị chậm lại, thì tài khoản ngân hàng cũng không thể tồn tại mãi. Thêm vào đó, những người cho vay hiện đang giảm khả năng vay mượn, khiến việc bơm tiền mặt trở nên khó khăn hơn vì dầu thô có thể tiếp tục giảm. Chesapeake được cho là đã thuê các cố vấn tái cấu trúc, điều này báo hiệu rằng họ có thể không thể theo kịp Chương 11. (Chương 11 luật phá sản Mỹ là con đường cho phép một doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu).

Nếu ngay cả các công ty lớn đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong bảng cân đối kế toán để duy trì hoạt động, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng mức độ khó khăn như thế nào đối với các công ty tương đối nhỏ hơn cũng dựa vào dầu thô như một nguồn thu chính.

Ở thị trường này, không ai có thể nói chắc chắn rằng giá dầu có thể giảm xuống như thế nào hoặc khi nào nó sẽ hồi phục. Nhưng trong số những điều không chắc chắn đó, sẽ có sự đổ máu.

Nguồn: VietnamFinance

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *