Saudi Arabia cắt giảm sản lượng, giá dầu ở Mỹ tăng trở lại

Saudi Arabia cắt giảm sản lượng, giá dầu ở Mỹ tăng trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/5 cho biết triển vọng đối với các công ty năng lượng nước này đang được cải thiện sau khi Saudi Arabia quyết định hạn chế sản lượng dầu mỏ, giúp thúc đẩy tăng giá “vàng đen” trên thế giới.

Chú thích ảnh

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của Aramco ở Saudi Arabia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, ông Trump cho hay giá dầu thô ở Mỹ đã tăng lên khi Saudi Arabia cắt giảm sản lượng. Triển vọng của các công ty năng lượng lớn của Mỹ với hàng triệu việc làm, đang bắt đầu sáng sủa trở lại, tuy nhiên giá xăng ở nước này vẫn còn thấp.

Trước đó một ngày, Bộ Năng lượng của Saudi Arabia cho biết đã yêu cầu Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco cắt giảm thêm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 6 tới để hỗ trợ giá dầu trên thị trường vốn đã giảm quá sâu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc sản lượng dầu mỏ của Aramco, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, sẽ giảm xuống mức 7,5 triệu thùng/ngày.

Theo bộ trên, mục đích của việc yêu cầu Aramco cắt giảm sản lượng dầu là nhằm hối thúc các nước trong và ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, hay còn gọi là OPEC+, tuân thủ những cam kết về cắt giảm sản lượng dầu để hỗ trợ việc bình ổn thị trường dầu mỏ.

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đang đe dọa nghiêm trọng tới triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và giá dầu. Tháng trước, các nước thuộc OPEC+ đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, trong khi những quốc gia khác cam kết cắt giảm khoảng 3,7 triệu thùng dầu/ngày, theo đó sản lượng dầu mỏ hằng ngày của Saudi Arabia bị cắt giảm xuống mức 8,5 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới vẫn ở mức rất thấp.

Nguồn: Báo tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *