Ả Rập Saudi vẫn muốn đẩy giá dầu lên mức 70 USD dù ông Trump kêu gọi giữ ở mức thấp

Ả Rập Saudi vẫn muốn đẩy giá dầu lên mức 70 USD dù ông Trump kêu gọi giữ ở mức thấp

Ả Rập Saudi đã phát tín hiệu trong những tuần gần đây rằng họ sẽ và sẽ làm mọi cách để tái cân bằng thị trường dầu thế giới bằng cách cắt giảm lượng xuất khẩu và bơm ít hơn mức hạn ngạch theo thỏa thuận giảm sản xuất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đồng minh.

Mặc dù cả Ả Rập Saudi và OPEC đều không chính thức thừa nhận rằng họ đang đặt mục tiêu đẩy giá dầu cao hơn, nhưng trên thực tế nhóm OPEC+ đã cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày từ đầu năm nay nhằm siết chặt nguồn cung.

Các nguồn tin trong ngành dầu mỏ ngày 25/3 cho biết chính quyền Riyadh đang nỗ lực tìm cách kéo giá “vàng đen” lên ít nhất 70 USD/thùng trong năm nay.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi OPEC cùng Riyadh giúp giảm giá dầu mỏ trong khi Washington thực thi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào hai nhà sản xuất dầu trong khối là Iran và Venezuela.

Các nguồn tin trong ngành dầu mỏ ngày 25/3 cho biết chính quyền Riyadh đang nỗ lực tìm cách kéo giá “vàng đen” lên ít nhất 70 USD/thùng trong năm nay trước nhu cầu chi ngân sách cao, mặc dù điều này có thể khiến các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ được hưởng lợi và tác động tiêu cực tới thị phần dầu thô của Ả Rập Saudi trên toàn cầu.

Các quan chức ngành dầu mỏ Ả Rập Saudi tuyên bố chính sách sản lượng của quốc gia này là nhằm mục tiêu cân bằng thị trường và giảm nguồn dự trữ dầu thô đang ở mức cao trên toàn cầu hiện nay.

Một nguồn tin thân cận với chính sách dầu mỏ của Riyadh khẳng định: “Ả Rập Saudi muốn đẩy giá dầu lên mức ít nhất 70 USD/thùng và không lo ngại về dầu mỏ đá phiến từ Mỹ”.

Giá dầu Brent lần cuối cùng chạm ngưỡng trên 70 USD là hồi đầu tháng 11 năm ngoái sau khi liên tục lao dốc mạnh từ mức 80 USD/thùng từ đầu tháng 10.

Tuy nhiên, ông Jihad Azour – Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á, nhận định rằng ngay cả khi giá dầu dao động quanh ngưỡng 70 USD/thùng thì cũng chưa thể giúp Ả Rập Saudi cân bằng cán cân ngân sách trong năm nay. Thậm chí, Riyadh còn cần giá dầu leo lên mức 80-85 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng muốn đạt được mục tiêu này, Ả Rập Saudi sẽ phải thuyết phục Nga tiếp tục tham gia chiến lược cắt giảm sản lượng, bất chấp khả năng nhường thị phần cho các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lệnh miễn trừ lệnh trừng phạt Iran của Mỹ dành cho 8 nước sẽ hết hiệu lực vào đầu tháng 5 tới, Ả Rập Saudi và OPEC chắc chắn sẽ cẩn trọng hơn trong việc thay đổi chính sách dầu mỏ trong thời gian tới.

Tuần trước, các nước OPEC+ cho biết họ đang khuyến nghị các đối tác hủy cuộc họp bất thường dự kiến tổ chức vào giữa tháng 4, nhằm thay đổi quyết định về cắt giảm sản lượng vào cuối tháng 6.

Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi có kế hoạch giảm sản lượng dầu mỏ xuống dưới 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4 tới, đồng thời đang kêu gọi OPEC và các đối tác tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho tới cuối năm 2019.
Vị thế tài khóa và nhu cầu ngân sách của nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Ả Rập Saudi có thể gây lo ngại về việc bị mất thị phần hoặc chịu áp lực của Tổng thống Mỹ Doland Trump để giữ giá dầu ở mức thấp.

Trong khi đó, Mỹ hiện sản xuất khoảng 12 triệu thùng dầu/ngày. Theo dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu mỏ của Mỹ thậm chí có thể tăng thêm tới 4 triệu thùng/ngày trong vòng 5 năm tới. Sản lượng bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ cho phép nước này chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường dẩu mỏ toàn cầu, thậm chí có thể vượt qua Ả Rập Saudi.

Nguồn: Kinhtedothi

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *