Algeria có thể xuất khẩu xăng dầu từ năm 2021

Algeria có thể xuất khẩu xăng dầu từ năm 2021

Các dự án nâng cấp và hiện đại hóa nhà máy lọc dầu đang được thực hiện sẽ cho phép Algeria xuất khẩu xăng dầu từ năm 2021.

Một số nhà phân tích Mỹ cho rằng, giá dầu có thể tăng lên 80 USD/thùng nếu bất ổn ở Trung Đông gia tăng. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo truyền thông địa phương, Tổng giám đốc Nhà máy lọc dầu Algiers, ông Hassen Boukhalfa, vừa cho biết, các dự án nâng cấp và hiện đại hóa nhà máy lọc dầu đang được thực hiện sẽ cho phép Algeria xuất khẩu xăng dầu từ năm 2021.

Trong năm 2019, Algeria đã sản xuất gần 2,7 triệu tấn xăng dầu, nhưng phải nhập khẩu nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước với khoảng 4 triệu tấn. Việc gia tăng công suất nhà máy lọc dầu ở miền Bắc đang được phục hồi trong những năm gần đây sẽ cho phép Algeria tự cung tự cấp nhiên liệu trong năm 2020 và xuất khẩu từ năm 2021.

Năng lực sản xuất sẽ tăng hơn nữa với việc đưa vào hoạt động nhà máy lọc dầu Hassi Messaoud mới vào năm 2024.

Theo dự báo của Sonatrach, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Algeria, nước này sẽ sản xuất khoảng bảy triệu tấn nhiên liệu vào năm 2026, trong đó hai triệu tấn sẽ dành xuất khẩu.

Theo ông Boukhalfa, Algeria sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu diesel cho đến hết năm 2023, trước khi bắt đầu xuất khẩu loại nhiên liệu này vào năm 2024, khi nhà máy lọc dầu Hassi Messaoud đi vào hoạt động.

Năm 2019, sản lượng diesel của Algeria vượt 8,5 triệu tấn trong khi mức tiêu thụ lại hơn 10 triệu tấn. Kịch bản này dự kiến sẽ không thay đổi nhiều trong 4 năm tới, nhưng đến năm 2024, sản lượng trong nước sẽ tăng đáng kể lên khoảng 12,5 triệu tấn.

Các nhà máy lọc dầu của Algeria sẽ tiếp tục sản xuất khoảng 16 triệu tấn, trong đó dư khoảng 4 triệu tấn vào năm 2025 và 2026 để xuất khẩu.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *