Aramco có thể chỉ niêm yết ở trong nước

Aramco có thể chỉ niêm yết ở trong nước

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Aramco của Saudi Arabia có thể chỉ niêm yết ở trong nước, các nguồn giấu tên thân cận với diễn biến của công ty tiết lộ với Reuters. Thông tin này được đưa ra sau một bài báo của FT dẫn lời các quan chức chính phủ Anh nói rằng đối tác Saudi của họ đã cảnh báo họ rằng IPO của Aramco có thể bị hoãn lại cho đến năm sau.

Theo nguồn tin của Reuters, công tác chuẩn bị cho việc niêm yết đang cho thấy là một sự thất vọng, thêm vào đó Ả-rập Xê-út hiện đang đàm phán với MSCI để được xếp loại như là một thị trường mới nổi, điều này cho phép Ả-rập Xê-út thu hút các nhà đầu tư phương Tây cùng với các nhà đầu tư từ Trung Quốc , Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuần trước, sự chú ý của công chúng tập trung vào việc liệu Aramco sẽ chọn New York hay London để niêm yết trên thị trường quốc tế, khi Thái tử Mohammed bắt đầu chuyến công du tới cả hai thủ đô để đàm phán về động thái này, nhưng bây giờ sự chú ý đã nhanh chóng chuyển sang chuyện liệu sẽ có một đợt niêm yết quốc tế hay không khi công tác chuẩn bị của công ty lộ rõ nhiều vấn đề.

Trước đó, thậm chí còn có đồn đoán rằng Aramco có lẽ phải dùng đến cách phân phối cổ phiếu riêng tư, nhưng tuần trước Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih đã kiên quyết rằng sẽ niêm yết trên sàn giao dịch Saudi, Tadawul. Phát biểu với CNN, ông nói, “Điều duy nhất mà chúng ta biết ngày hôm nay là Tadawul sẽ là nơi niêm yết chính như là sàn giao dịch quốc gia của chúng ta.”

New York, được cho là địa điểm ưa chuộng của Thái tử Mohammed cho việc niêm yết quốc tế của Aramco, đã đứng sau London vì những lo ngại về vụ kiện tụng, không chỉ vì đạo luật 9/11 cho phép công dân Mỹ kiện các công dân Saudi, mà còn bởi vì làn sóng các vụ kiện chống lại Các công ty dầu lớn, điều này dường như đang làm cho Saudi lo lắng.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *