Assad tố Mỹ bán dầu Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ

Assad tố Mỹ bán dầu Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định số dầu thô khai thác được từ các mỏ ở miền Đông Bắc nước này bị Mỹ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Binh sĩ Mỹ canh gác gần mỏ dầu Syria. Ảnh: AP

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc mua bán số dầu đó, trước tiên là với Mặt trận al-Nusra, sau này là với Nhà nước Hồi giáo (IS) và bây giờ là với Mỹ”, Tổng thống Assad ngày 16-12 tiết lộ về số phận hàng ngàn thùng dầu thô được khai thác từ các mỏ dầu ở bờ Đông sông Euphrates do quân nổi dậy thân Mỹ kiểm soát, theo RT.

Theo nhà lãnh đạo Syria, Mỹ lúc này chính là bên hút dầu và thu lợi từ dầu mỏ Syria. Khác với tuyên bố trước đó của Mỹ rằng nước này bảo vệ các mỏ dầu để dân quân người Kurd có thể thu lợi từ đó, phục vụ chiến dịch tấn công IS.

Đầu tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Đông Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng dân quân người Kurd.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng sau đó nói rằng các mỏ dầu tại Syria là ưu tiên an ninh quốc gia, khẳng định người Kurd cần được hưởng lợi từ đó và Mỹ cũng nên “có phần” trong nguồn lợi này vì Washington đã đánh bại IS. Ông Trump sau đó chỉ đạo đưa lính tới khu vực bảo vệ mỏ dầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí đề xuất tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một công ty dầu khí khác của Mỹ tiến hành hoạt động khai thác tại các mỏ dầu của Syria. Tuyên bố này của ông Trump vấp phải sự chỉ trích của không ít bên.

Sau phát ngôn của ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ gửi quân cùng xe tăng, xe bọc thép tới Syria. Ông Esper khẳng định Washington sẽ ngăn Nga và cả Syria tiếp cận các mỏ dầu trong lãnh thổ Syria.

Cuối tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga công bố một loạt hình ảnh cho thấy một đoàn xe bồn chở dầu đang nối đuôi nhau rời lãnh thổ Syria dưới sự bảo vệ của “lính Mỹ và nhân viên của các công ty quân sự tư nhân”, cho thấy Washington đã tham gia khai thác dầu mỏ Syria từ lâu.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *