BHP và Apple lo ngại về nhu cầu thị trường

BHP và Apple lo ngại về nhu cầu thị trường

BHP cho rằng, nếu dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc tiếp tục lây lan, nhu cầu đối với các mặt hàng như dầu mỏ, đồng, thép có thể sẽ giảm mạnh.

Ngày 18/2, tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới BHP của Australia cảnh báo nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm giảm nhu cầu khoáng sản nếu dịch bệnh không được kiểm soát vào cuối tháng 3 tới.

Trong một tuyên bố, BHP cho rằng, nếu dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc tiếp tục lây lan, nhu cầu đối với các mặt hàng như dầu mỏ, đồng, thép có thể sẽ giảm mạnh và tập đoàn này sẽ phải điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu và doanh thu.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của BHP Mike Henry vẫn bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh doanh của hãng trong dài hạn. Ông nêu rõ: “Bất chấp sự bất ổn trong ngắn hạn do đợt bùng phát dịch bệnh gây ra, chúng tôi vẫn tin vào những cơ sở tích cực của các mặt hàng của chúng tôi”.

Hồi tuần trước, BHP thừa nhận dịch bệnh COVID-19 đã tác động tới hoạt động kinh doanh của hãng, sau khi một số khách hàng Trung Quốc tuyên bố hoãn nhận các lô hợp chất quặng đồng theo hợp đồng đã ký kết, do buộc phải đóng cửa các nhà máy sản xuất vì dịch bệnh.

Hiện BHP đang làm việc với các khách hàng Trung Quốc để giảm thiểu tác động của tình hình dịch bệnh tới hoạt động xuất khẩu sau khi các nhà nhập khẩu tại quốc gia lớn nhất châu Á đánh tín hiệu đã được cơ quan xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc cấp chứng nhận bất khả kháng. Nếu khách hàng sử dụng điều khoản bất khả kháng, đồng nghĩa hầu hết các hợp đồng đã ký kết sẽ bị hủy bỏ vô điều kiện và BHP sẽ tổn thất lớn với hàng tấn quặng ứ đọng.

Nỗi lo ngại về tác động của dịch COVID-19 đối với nhu cầu của thị trường cũng lan tới tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ. Ngày 17/2, Apple cho biết tình trạng gián đoạn do dịch bệnh gây ra đã ảnh hưởng đến sản lượng của hãng và nhu cầu của khách hàng ở Trung Quốc.

Trong thông báo, Apple nêu rõ hãng có thể sẽ không đạt được mức doanh thu dự kiến từ 63-67 tỷ USD quý thứ 2 của tài khóa 2020 (kết thúc vào tháng 3/2020). Theo Apple, mặc dù các nhà máy sản xuất iPhone của hãng ở Trung Quốc đều nằm ngoài vùng dịch Hồ Bắc (Hubei) và đã mở cửa trở lại, song sản lượng ở các nhà máy này đều tăng trưởng thấp hơn dự báo.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ 3 của Apple và là nơi đặt phần lớn chuỗi cung ứng của hãng. Tuy nhiên, giống như các công ty khác tại Trung Quốc, hãng Apple đang chịu tác động của dịch bệnh COVID-19. Một số nhà cung cấp của Apple có trụ sở tại khu vực gần thành phố Vũ Hán (Wuhan), tâm dịch. Hãng đã đóng một cửa hàng ở Vũ Hán trong khi một số đối tác bán lẻ đã đóng cửa hoặc giảm giờ kinh doanh./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *