Biến “Nguy” thành “Cơ”

Biến “Nguy” thành “Cơ”

(VLR) Diễn biến khó lường của dịch COVID-19 hiện đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam cũng đang chịu sự tác động lớn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
TS. Lê Văn Hỷ - Tổng Biên tập

TS. Lê Văn Hỷ – Tổng Biên tập

Diễn biến khó lường của dịch COVID-19 hiện đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam cũng đang chịu sự tác động lớn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong trường hợp dịch kết thúc cuối quý I/2020 ước tính quý I kim ngạch xuất khẩu đạt 53,9 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 6,8 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam chưa cần thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần hoàn thiện các phương án để có mức phấn đấu cụ thể. Mỗi ngành cần chủ động có đề án, kế hoạch ứng phó. Chúng ta chống dịch quyết liệt với nhiều biện pháp, phương pháp nhưng không cần thiết phải đóng cửa tất cả.

Mặc dù cũng chịu tác động không nhỏ từ dịch bệnh, các doanh nghiệp ngành dịch vụ logistics đã chủ động giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa đặc biệt là kho lạnh… nhằm cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu. Ngoài ra, doanh nghiệp logistics cũng đang củng cố về nhân sự, làm tốt công tác chuẩn bị để ngay sau khi dịch được kiểm soát mọi thứ sẽ sẵn sàng vào “guồng”, hàng hóa được lưu thông vận chuyển thông suốt.

Ngành thương mại điện tử cũng đang phát huy lợi thế nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian hạn chế đến nơi đông người. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử của nước ta làm cuộc bứt phá.

Với lĩnh vực xây dựng và phát triển hạ tầng, nhiều doanh nghiệp đầu ngành vẫn không ngừng đẩy nhanh tiến độ các dự án; tìm kiếm, mở rộng những phương cách mới theo kinh nghiệm quốc tế để việc đầu tư phát triển hạ tầng tại Việt Nam hiệu quả, bền vững.

Nguồn: Báo VLR

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *