BP bán toàn bộ hoạt động khai thác dầu khí tại Alaska của Mỹ

BP bán toàn bộ hoạt động khai thác dầu khí tại Alaska của Mỹ

Ngày 27/8, Tập đoàn dầu khí BP của Anh thông báo sẽ bán toàn bộ hoạt động của hãng này tại bang Alaska, Mỹ trị giá 5,6 tỷ USD cho doanh nghiệp địa phương Hilcorp Alaska.

Qua đó,Tập đoàn dầu khí BP chấm dứt hoạt động tại bang này sau 60 năm. Hilcorp Alaska sẽ mua lại các tài sản của BP, bao gồm các hoạt động tại mỏ dầu Prudhoe Bay. BP sẽ nhận được trước 4 tỷ USD, trong khi số tiền còn lại sẽ được trả dần qua thời gian.

Thương vụ này dự kiến hoàn tất vào năm tới. Đây là một phần trong kế hoạch thoái vốn đầu tư trị giá 10 tỷ USD nhằm giúp BP cải thiện bảng cân đối kế toán. Tháng 6 vừa qua, tập đoàn này cũng thông báo sẽ bán tài sản tại Vịnh Suez của Ai Cập cho một doanh nghiệp Dubai với con số không được tiết lộ.

Giám đốc BP Bob Dudley nêu rõ nhiều dự án khác trên thế giới phù hợp với chiến lược dài hạn của BP và đáng để công ty này đầu tư hơn. Việc BP rút khỏi Alaska sẽ không làm giảm cam kết đầu tư của BP tại Mỹ.

BP lần đầu tiếp cận đầu tư tại Alaska vào năm 1959, cũng là năm khu vực này chính thức trở thành một bang của Mỹ, và giúp xây dựng đường ống dẫn dầu xuyên Alaska dài 1.300 km.

Năm ngoái, giá dầu giảm đã khiến lợi nhuận hằng quý của công ty giảm tới 35%. Dự kiến, sản lượng dầu khai thác tại Alaska của BP trong năm 2019 ở mức 74.000 thùng/ngày./.

Nguồn: Đặng Ánh/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *