BP sẽ bán mảng kinh doanh hóa dầu cho công ty Ineos với giá 5 tỷ USD

BP sẽ bán mảng kinh doanh hóa dầu cho công ty Ineos với giá 5 tỷ USD

 Ngày 29/6, tập đoàn năng lượng BP của Anh đã thông báo kế hoạch bán mảng kinh doanh hóa dầu cho hãng đối thủ Ineos với giá 5 tỷ USD.
Biểu tượng của Tập đoàn năng lượng BP. Ảnh: reuters

Thông báo của BP cho hay thương vụ trên sẽ giúp tập đoàn cân đối lại tài chính, cũng như đạt được mục tiêu thoái vốn 15 tỷ USD sớm một năm so với kế hoạch.
Giám đốc điều hành BP Bernard Looney nhấn mạnh dù đây là quyết định bất ngờ, song BP sẽ nỗ lực hết sức để giảm thiểu rủi ro. Ông bày tỏ tin tưởng mảng hóa dầu sẽ tiếp tục phát triển dưới sự điều hành của Ineos – công ty đi đầu trong lĩnh vực hóa dầu trên toàn cầu.
BP cho biết thêm khoảng 1.700 nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực hóa dầu của doanh nghiệp này sẽ chuyển sang Ineos khi thỏa thuận được hoàn tất. Ông Looney khẳng định thương vụ mua bán này là bước đi có chủ ý nhằm xây dựng BP hoàn thiện, thành công qua giai đoạn chuyển đổi năng lượng.

Sau khi trở thành CEO của BP vào tháng 2/2020, ông Looney đặt mục tiêu giúp tập đoàn năng lượng khổng lồ của Anh giảm lượng khí thải carbon xuống mức trung hòa vào năm 2050.
Trong tương lai gần, BP cần phải củng cố lại tài chính, khi báo cáo cho thấy doanh nghiệp Anh này có thể tổn thất tới 17,5 tỷ USD trong quý II/2020. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhu cầu dầu mỏ giảm mạnh, BP đã quyết định cắt giảm khoảng 10.000 việc làm, tương đương 15% lực lượng lao động của tập đoàn này.
Sau khi các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải đóng cửa và các hãng hàng không phải dừng các chuyến bay trong giai đoạn cao điểm của đại dịch COVID-19 đến cuối quý I/2020, giá dầu đã sụt giảm thê thảm, thậm chí có thời điểm tụt xuống vùng âm, gây tổn thất nặng nề cho các tập đoàn năng lượng.

Trong những tuần qua, chính phủ các nước đã nới lỏng các lệnh phong tỏa, cho phép các doanh nghiệp dần hoạt động trở lại, qua đó giúp giá dầu phục hồi nhanh chóng./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *