BSR dùng robot kiểm tra đường ống trong bảo dưỡng nhà máy lọc dầu

BSR dùng robot kiểm tra đường ống trong bảo dưỡng nhà máy lọc dầu

Trong đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã phối hợp với nhà thầu DMC.M dùng robot kiểm tra đường ống nước biển nhằm tiết kiệm nhân lực và tài chính.
Rô bốt chuẩn bị chui ống dẫn nước biển làm nhiệm vụ. Ảnh: BSR

Theo BSR, hệ thống đường ống lấy nước biển làm mát cung cấp cho các phân xưởng công nghệ dài khoảng 1km, có đường  kính từ 18-92 inch.

Với đoạn ống có đường kính 18 inch (khoảng 42 cm) dài khoảng 500m, con người không thể chui vào để khảo sát, kiểm tra độ ăn mòn được. BSR phối hợp với nhà thầu DMC.M đưa robot Proteus khám phá đường ống nước biển 18 inch để thu thập dữ liệu bên trong, phục vụ bảo dưỡng sau này.

Các kỹ sư điều khiển rô bốt quay, chụp các mét ống bên trong. Ảnh: BSR

Robot Proteus nặng khoảng 10 kg có cấu tạo đặc biệt, giống như một xe quân sự thu nhỏ, có khả năng tác chiến trên các bề mặt ghồ ghề, trơn trượt, camera quay 360 độ, chịu được nước ngập và đèn chiếu sáng tối ưu.

Rô bốt Proteus là thiết bị tiên tiến được áp dụng trong bảo dưỡng tổng thể lần 4 này. Ảnh: BSR

Sau khi quay, chụp, nhà thầu sẽ bàn giao tài liệu và ngồi phân tích, đánh giá 500m đường ống nước biển có đường kính nhỏ này. Từ đó, BSR sẽ triển khai phương án sửa chữa hoặc thay thế./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *