Các nhà bán lẻ Mỹ phàn nàn về thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Các nhà bán lẻ Mỹ phàn nàn về thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Chính phủ Mỹ ngày 28/8 đã đưa thông báo chính thức về mức thuế bổ sung 5% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, áp dụng hai đợt vào ngày 1/9 và 15/12 tới.

Điều này đã khiến hàng trăm nhà bán lẻ, giày dép, đồ chơi và doanh nghiệp công nghệ của Mỹ khuyến cáo về việc họ sẽ phải tăng giá bán sản phẩm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đưa ra thông báo chính thức về việc áp dụng mức thuế 15% đối với một phần trong danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 125 tỷ USD sẽ bắt đầu được thực hiện từ 4 giờ 1 phút GMT ngày 1/9 (tức 11 giờ 1 phút theo giờ Việt Nam).

Trong số các mặt chịu áp thuế đợt này có điện thoại thông minh, tai nghe Bluetooth, máy thu hình màn hình phẳng và nhiều loại giày dép.

Theo USTR, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cũng sẽ bắt đầu áp mức thuế 15% đối với phần còn lại danh sách các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị lên tới 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và hàng may mặc.

Trước đó ngày 23/8 vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo tăng mức thuế áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 15% – động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp thuế quan đáp trả đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có dầu thô.

Một người phát ngôn của USTR ngày 28/8 cho biết cơ quan này sẽ đưa ra một thông báo riêng với các chi tiết về việc Tổng thống Mỹ có kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vốn đã chịu mức thuế 25%, trong đó có việc tiếp nhận ý kiến của công luận về kế hoạch này.

Hàng trăm nhà bán lẻ, sản xuất giày dép và các tổ chức kinh doanh đã hối thúc Tổng thống Mỹ từ bỏ kế hoạch áp thuế đối với hàng Trung Quốc và cảnh báo chúng sẽ làm tăng giá tiêu dùng và dẫn tới tình trạng mất việc làm ở Mỹ.

Trước tình hình trên, hơn 200 doanh nghiệp sản xuất giày dép của Mỹ ngày 28/8 cho biết mức thuế bổ sung 15% – sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm giày vốn đã chịu mức thuế trung bình 11% và lên tới 67% đối với một số sản phẩm – sẽ khiến người tiêu dùng tốn thêm 4 tỷ US/năm cho các sản phẩm này.

Theo một lá thư của các doanh nghiệp trên gửi cho Tổng thống Mỹ, việc áp thuế từ tháng 9/2019 đối với phần lớn sản phẩm giày dép nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm gần như tất cả các loại giày da – sẽ khiến người dân và hộ gia đình Mỹ khó tránh được những tác động tiêu cực của việc tăng thuế này.

Trong khi đó, hơn 160 tổ chức kinh doanh khác, bao gồm Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, Hiệp hội các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu và Hiệp hội các nhà chế tạo thiết bị của Mỹ, cũng hối thúc Tổng thống Mỹ hoãn mức thuế trên với cảnh báo sẽ ảnh hưởng bất lợi tới người dân Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm./.

Nguồn: Anh Quân (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *