Các nước trong, ngoài OPEC thảo luận nâng sản lượng dầu mỏ khoảng 1 triệu thùng/ngày

Các nước trong, ngoài OPEC thảo luận nâng sản lượng dầu mỏ khoảng 1 triệu thùng/ngày

Saudi Arabia và Nga sẽ thảo luận nâng sản lượng dầu mỏ của OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC khoảng 1 triệu thùng/ngày, nới lỏng việc hạn chế nguồn cung đã kéo dài 17 tháng.

Sự gia tăng sản lượng khoảng 1 triệu thùng sẽ đưa mức tuân thủ theo thỏa thuận hạn chế nguồn cung toàn cầu xuống 100% từ khoảng 152% hiện nay.

Các thảo luận ban đầu được dẫn dắt bởi các Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và Nga họp tại St. Petersburg trong tuần này cùng người đồng cấp từ UAE, hiện nay là chủ tịch OPEC.

Các Bộ trưởng trong và ngoài OPEC sẽ họp tại Vienana trong ngày 22 – 23/6 và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại đây.

Các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục nhằm giảm mức tuân thủ cao kỷ lục theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng 152% trong tháng 4 xuống chỉ 100%, trong một nỗ lực làm nguội thị trường sau khi giá dầu tăng lên 80 USD/thùng do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.

Số liệu sản lượng cuối cùng cần được bổ sung vẫn chưa được thiết lập do việc phân chia sản lượng thêm có thể phức tạp.

Một nguồn tin cho biết “hiện nay các cuộc đàm phán là đưa mức tuân thủ giảm xuống 100% nhiều hơn đối với OPEC hơn là đối với ngoài OPEC”.

OPEC có thể quyết định nâng sản lượng dầu sớm trong tháng 6 do lo lắng về nguồn cung của Iran và Venezuela và sau khi Washington lo ngại sự gia tăng giá dầu đã đi qua xa.

Nguồn tin: vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *