Canada sẽ thuyết phục ông Joe Biden không hủy bỏ dự án Keystone XL

Canada sẽ thuyết phục ông Joe Biden không hủy bỏ dự án Keystone XL

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne ngày 8/11 khẳng định Canada sẽ đề nghị ông Joe Biden, người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thay đổi quan điểm với dự án dẫn dầu Keystone XL.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Champagne, dự án Keystone XL trị giá 11,5 tỷ USD, vận chuyển dầu mỏ của Alberta tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ), sẽ đem đến cho Mỹ nguồn cung năng lượng tin cậy và đảm bảo từ một một cung cấp đang nỗ lực để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Dự án trên của tập đoàn TC Energy Corp., có công suất vận chuyển 830.000 thùng/ngày, đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại hồi năm 2015.

Ông Biden, từng là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Obama, cũng phản đối dự án đường ống dẫn dài 1.950 km trên, và tuyên bố sẽ hủy bỏ giấy phép xây dựng đường ống đã được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn năm 2017.

Ngoại trưởng Champagne cho biết việc thuyết phục ông Biden về sự cần thiết của dự án Keystone sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông khi tiếp cận chính quyền Mỹ trong tương lai.

Ông Champagne khẳng định Canada là nhà cung cấp năng lượng tin cậy nhất đối Mỹ và hai nước đã hợp tác với nhau trong nhiều thập niên.

Và điều này đảm bảo an ninh năng lượng tại Bắc Mỹ. Còn theo Thủ hiến Alberta, Jason Kenney, Alberta đang cung cấp nhiên liệu cho phần lớn nền kinh tế Mỹ. An ninh năng lượng của Mỹ phụ thuộc vào Alberta.

Chiến thắng của ông Biden được giới quan sát cho là cơ hội để Canada “thiết lập” lại mối quan hệ với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nhà xuất khẩu Canada bày tỏ hy vọng mối quan hệ thương mại Canada-Mỹ sẽ quay lại với con đường hợp tác và ổn định dưới thời ông Biden./.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *