Chiều 10/2, giá dầu châu Á đi xuống giữa những lo ngại về suy thoái tại Mỹ

Chiều 10/2, giá dầu châu Á đi xuống giữa những lo ngại về suy thoái tại Mỹ

 Trong phiên giao dịch chiều 10/2, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, giữa những lo ngại về suy thoái kinh tế tại Mỹ và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc.
Trong ảnh: Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 21 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn giảm 13 xu Mỹ (0,15%) xuống 84,37 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 23 xu Mỹ (0,29%) xuống 77,83 USD/thùng.
Báo cáo ngày 9/2 cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tuần trước, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết tâm lý thị trường dường như nghiêng về phía tiêu cực sau dữ liệu thất nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia này kỳ vọng đà phục hồi nhu cầu của Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng hơn đối với triển vọng giá dầu trong nửa cuối năm 2023.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng Một tăng so với tháng Mười Hai, với lạm phát tiến sát mục tiêu khoảng 3% mà chính phủ đặt ra vào năm ngoái, đã tạo thêm tâm lý thận trọng cho thị trường dầu mỏ.
Leon Li, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính CMC Markets (Vương quốc Anh), cho biết CPI của Trung Quốc tăng trong tháng Một phản ánh nhu cầu tiêu dùng của người dân trước Tết Nguyên đán, song số liệu không tốt như mong đợi, phản ánh giai đoạn phục hồi chậm của nền kinh tế. Vì vậy, giá dầu sẽ vẫn biến động trong giai đoạn này.
Số liệu mới nhất về lượng hàng tồn kho dầu của Mỹ trong tuần này cũng làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi dự trữ dầu thô đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021.
Tuy nhiên, giá dầu Brent và WTI đã tăng hơn 5% trong tuần này, đảo ngược hầu hết mức giảm của tuần trước khi mối lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh hơn dịu bớt.
Thị trường đã nhận được lực đẩy trước động thái tăng giá bán dầu thô của Saudi Arabia sang châu Á. Động thái phản ánh sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc.
Emma Li, nhà phân tích thị trường dầu Trung Quốc tại công ty phân tích năng lượng Vortexa (Anh), cho rằng các nhà máy lọc dầu có thể sẽ tăng công suất từ tháng Ba để đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như nhu cầu xuất khẩu.
Giám đốc nghiên cứu tại công ty nghiên cứu và tư vấn Wood Mackenzie (Anh) Sushant Gupta cho biết trong thời gian tới, nhu cầu của Trung Quốc sẽ là một trong những động lực quan trọng nhất đối với giá dầu./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *