Chiều 23/12, giá dầu châu Á tăng khoảng 1%

Chiều 23/12, giá dầu châu Á tăng khoảng 1%

Chiều 23/12, giá dầu tại thị trường châu Á tăng khoảng 1% trước dự đoán nguồn cung dầu thô của Nga sụt giảm.
Trong ảnh: Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 15 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 73 xu (0,9%) lên 81,71 USD/thùng; trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 91 xu (1,2%) lên 78,40 USD/thùng, sau khi giá hai loại dầu này tăng lên 82,17 USD/thùng và 78,77 USD/thùng vào đầu phiên. Giá hai loại dầu chủ chốt đều đang trên đà hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp, với giá dầu Brent ước tăng 3,3% và giá dầu WTI ước tăng 5,5%.
Xuất khẩu dầu Baltic của Nga trong tháng Mười Hai có thể giảm 20% so với tháng trước sau khi Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) áp đặt lệnh trừng phạt và mức giá trần đối với dầu thô của Nga từ ngày 5/12.
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5-7% vào đầu năm 2023 khi nước này phản ứng với việc áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ và dừng bán hàng cho những nước tuân thủ chính sách giá trần.
Edward Moya, nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) nhận định giá dầu thô cao hơn khi các nhà giao dịch năng lượng tập trung vào phản ứng của Nga đối với chính sách áp giá trần và không quá quan tâm đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy sẽ làm gián đoạn các chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ.
Hơn 4.400 chuyến bay tại Mỹ đã bị hủy trong khoảng thời gian hai ngày do cơn bão mùa đông, trùng với mùa du lịch nghỉ lễ.
Phiên 22/12, giá dầu ở các thị trường châu Âu và Mỹ đã giảm do các chuyến bay bị hủy bỏ. Bão tuyết cũng có thể làm đảo lộn kế hoạch di chuyển của người dân trong dịp Giáng sinh và Năm mới và hạn chế mức tiêu thụ xăng.
Tuy nhiên, nhu cầu dầu sưởi có thể tăng do thời tiết khắc nghiệt dự kiến gây ra tình trạng mất điện.
Leon Li, nhà phân tích tại công ty tài chính CMC Markets (Anh), cho biết: “Khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và các cơn bão mùa đông đổ bộ vào Mỹ, nhiệt độ lạnh dự kiến sẽ kéo dài và nhu cầu về dầu sưởi sẽ tăng cao”.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết trong tuần tính đến ngày 16/12 dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,9 triệu thùng xuống 418,2 triệu thùng, nhiều hơn so với dự báo trước đó về mức giảm 1,7 triệu thùng./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *